Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Thuận Châu khóa XXI
Ngày 16/12, HĐND huyện Thuận Châu tổ chức kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XXI. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Thuận Châu. Trước giờ khai mạc kỳ họp các đại biểu đã đến đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa liệt sỹ huyện và dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại kỳ họp, đã thông qua báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, QP-AN năm 2022; kế hoạch phát triển KT-XH, QP-AN năm 2023. Báo cáo tóm tắt Kết quả hoạt động năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023 của Thường trực HĐND huyện. Thông qua báo cáo tóm tắt của UB MTTQ Việt Nam huyện về kết quả tham gia xây dựng chính quyền năm 2022; những ý kiến, kiến nghị đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân, UBND huyện. Báo cáo tóm tắt công tác kiểm soát nhân dân và công tác Tòa án nhân dân năm 2022; nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp thực hiện năm 2023. Trình các dự thảo Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023; dự thảo NQ về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách tỉnh hỗ trợ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2023 nguồn ngân sách địa phương; Nghị quyết về quyết định dự toán thu, chi ngân sách huyện năm 2023; Nghị quyết về quyết định phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2023; Nghị quyết về phân bổ kinh phí thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh trên địa bàn năm 2022. Báo cáo kết quả thẩm tra của Ban pháp chế và Ban kinh tế - xã hội của HĐND huyện khóa XXI.

Tại Kỳ họp cũng đã báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tại kỳ họp và tiến hành biểu quyết thông qua các dự thảo nghị quyết của HĐND với 100% các đại biểu HĐND nhất trí thông qua.

Năm 2023, HĐND huyện Thuận Châu đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục củng cố tổ chức bộ máy đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất phù hợp với thực tiễn của địa phương; quán triển triển khai tốt Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Tăng cường đôn đốc UBND huyện thực hiện quy trình xây dựng và ban hành NQ đảm bảo đúng quy định, chất lượng và tiến độ thực hiện. Tổ chức  thực hiện nghiêm túc chương trình giám sát, chất vấn năm 2023. Kịp thời xem xét, thống nhất biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện; Thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; tiếp nhận, đôn đốc, giám sát việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; Ứng dụng CNTT vào hoạt động của HĐND huyện.

Việt Dũng