Tổ công tác 88 tỉnh Sơn La làm việc tại huyện Thuận Châu
Ngày 11/4, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với huyện Thuận Châu về công tác chuẩn bị khánh thành Đền thờ liệt sĩ tại Khu lịch sử - văn hóa đèo Pha Đin.

Đền thờ Liệt sĩ tại Khu lịch sử - Văn hóa tâm linh đèo Pha Đin được xây dựng tại bản Ái Khôn, xã Mường É với diện tích là 1,53 ha. Đến nay, công trình đã hoàn thành một số các hạng mục, như: Sân bê tông, trát hoàn thiện tầng 1 và 2; đắp hoa văn họa tiết trang trí, lát đá sân đề và nền nhà tầng 1; thi công xong 163/201 bậc lối lên…. Hiện nay, đang triển khai thi công lắp điện trong nhà, lắp đặt cửa, thiết bị nội thất, lát nền nhà tầng 2; trồng cây xanh, lắp hệ thống điện chiếu sáng ngoài trời; lắp đặt các hạng mục cổng… Phấn đấu dự kiến các hạng mục còn lại sẽ hoàn thành trước ngày 20/4/2024, đảm bảo Lễ khánh thành diễn ra theo đúng kế hoạch.

Theo dự kiến, Lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ tại Khu lịch sử - văn hóa đèo Pha Đin sẽ diễn ra vào ngày 26/4/2024. Chương trình buổi Lễ gồm: Văn nghệ chào mừng; chiếu phóng sự về lịch sử đèo Pha Đin, quá trình triển khai xây dựng Đền thờ; Lễ dâng hương; trao ủng hộ của các tổ chức, cá nhân; cắt băng khánh thành; lễ phóng sinh; trồng cây lưu niệm. Đến nay, huyện đã xây dựng chương trình chi tiết Lễ khánh thành; phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phóng sự về lịch sử Đèo Pha Đin, quá trình xây dựng Đền thờ; video 3D về quy hoạch chi tiết Khu lịch sử - văn hóa Đèo Pha Đin...

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, huyện Thuận Châu tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan đôn đốc nhà thầu huy động nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, đảm bảo tiến độ dự án, chất lượng theo quy định. Trước mắt tập trung cao cho việc lắp đặc ánh sáng, trồng cây xanh và vệ sinh môi trường. Quan tâm trau truốt hoàn thiện Phóng sự truyền hình và  thực hiện kịch bản chương trình nghệ thuật để tổng duyệt vào ngày 22/2/2026. Yêu cầu làm tốt công tác thi đua khen thưởng. Quan tâm đảm bảo an toàn giao thông. Tiếp tục rà soát, trao đổi, thoát gỡ khó khăn trong các phần việc. Tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa để thực hiện các nội dung liên quan. Đối với, các sở, ban, ngành, thành viên liên quan khẩn trương triển khai nhiệm vụ được giao để đảm bảo Lễ khánh thành tổ chức chu đáo, trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, về trách nhiệm bảo vệ, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa đèo Pha Đin nói riêng, các công trình văn hóa lịch sử của đất nước nói chung và hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Tác giả: Dương Hải (Trung tâm TT - VH Thuận Châu)