Thuận Châu tăng cường công tác phòng chống ma tuý
Thủ đoạn và hoạt động của bọn tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp, thường xuyên thay đổi nhằm đối phó với sự đấu tranh, phát hiện, bắt giữ của lực lượng chức năng. Xong với sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng như lực lượng công an huyện, xã đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án ma túy, trong đó có nhiều vụ với khối lượng ma túy lớn, đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện, góp phần làm giảm thiểu hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn.

Ảnh: Lực lượng Công an huyện, xã tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã Bản Lầm

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống ma tuý, trong 6 tháng đầu năm lực lượng Công an huyện Thuận Châu đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể của huyện và các tổ chức cơ sở Đảng, UBND, Ban Chỉ đạo đảm bảo ANTT xã, thị trấn tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phòng chống  ma tuý. Tập trung gắn việc tuyên truyền phòng, chống ma túy với thực hiện cuộc vận động toàn dân tham gia chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT cấp xã, cấp bản. Đã tổ chức được hơn 138 cuộc, trên 18.715 lượt người tham gia về công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy.

Thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT tổ chức vận động nhân dân tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy được 38 lượt, thu về 4.750 phiếu, trong đó có 158 phiếu có nội dung thông tin. Đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành xác minh làm rõ. Qua đó ngày càng củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân với cơ quan chức năng và góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia tố giác, phát giác tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả 391 Tổ an ninh nhân dân, 391 Tổ hòa giải, 29 Tổ thanh niên xung kích và 2.775 Nhóm Liên gia tự quản về ANTT. Qua phân loại các Tổ an ninh nhân dân, Nhóm Liên gia tự quản đã thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trực tiếp đối với từng người đang được quản lý sau hỗ trợ cắt cơn nghiện tại cơ sở, hỗ trợ đắc lực trong thực hiện nhiệm vụ tự quản tại địa bàn, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy cũng được tăng cường. Trong 6 tháng đầu năm lực công an huyện và xã đã phát hiện, bắt giữ: 100 vụ, 122 đối tượng liên quan đến tang trữ, mua bán ma tuý. Tang vât thu giữ 103.59 gam Heroine; 1168 viên ma tuý tổng hợp, 22 xe máy. Chuyển VKSND đề nghị truy tố 52 vụ 76 bị can phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong 6 tháng cuối năm 2022 và thời gian tiếp theo UBND huyện Thuận Châu tiếp tục chỉ đạo tập trung các nội dung đó là:

Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống chính trị và trọng tâm là củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo đảm bảo ANTT huyện. Thực hiện nghiêm việc gắn trách nhiệm của người đứng đầu và của từng cán bộ, đảng viên với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đổi mới thi đua khen thưởng trong công tác phòng, chống ma túy.

Tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy và tác hại, hậu quả của tệ nạn ma túy sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Tập trung vào những đối tượng và những vùng có nguy cơ cao liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia tố giác, phát giác tội phạm, người nghiện ma túy.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2022. Tổ chức đấu tranh và triệt xóa các đường dây, tổ chức, tụ điểm, đối tượng phạm tội về ma túy; ngăn chặn việc thẩm lậu ma túy từ bên ngoài vào địa bàn. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, phòng ngừa việc sử dụng các chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần vào các hoạt động phạm tội về ma túy. Phát huy vai trò, tăng cường năng lực cho lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy.

Nâng cao hiệu quả công tác điều trị cai nghiện, tổ chức thực hiện tốt các hình thức cai nghiện phù hợp. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục người nghiện ma túy, quản lý người nghiện sau cai, phòng ngừa tái nghiện, chặn đứng tốc độ gia tăng người nghiện mới, giảm tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy trong cộng đồng.

Tăng cường rà soát, kịp thời phát hiện, triệt xóa diện tích trồng cây có chứa chất ma túy, đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa không để xảy ra tình trạng tái trồng các loại cây có chứa chất ma túy. Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tổng kết, đánh giá xây dựng xã, thị trấn; bản, tiểu khu, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học không có ma túy gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công nhận cơ quan, đơn vị văn hóa", "bản, tiểu khu, tổ dân phố văn hóa.

Trọng Đại (Trung Tâm TT-VH Thuận Châu)