Khẩn trương chuẩn bị cho ngày hội tòng quân năm 2024
Năm 2024, huyện Thuận Châu được giao chỉ tiêu tuyển chọn 176 công dân nhập ngũ. Trong đó có 130 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và 46 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ giao, nhận quân năm 2024 đang được Hội đồng nghĩa vụ quân sự  huyện gấp rút hoàn thành, đảm bảo cho ngày lên đường nhập ngũ của tuổi trẻ huyện nhà thực sự là ngày hội.

Ảnh: Mnh họa

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyển chọn, khám sơ tuyển, lựa chọn công dân trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân, đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực hiện dân chủ, công bằng, công khai, đúng luật.

Để việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đạt số lượng, chất lượng, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các xã, thị trấn, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện… tăng cường tuyên truyền, quán triệt Luật Nghĩa vụ quân sự đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình có công dân trong độ tuổi thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ đối với Tổ quốc; kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe các cấp; phân công cụ thể nhiệm vụ các thành viên hội đồng các cấp thường xuyên bám nắm địa bàn, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức triển khai. Từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của thanh niên trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, sẵn sàng lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Để thực hiện đảm bảo chỉ tiêu giao Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn đã tổ chức bình chọn bảo đảm đúng quy trình “3 cử, 4 công khai”, sơ tuyển 1.463 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Qua sơ tuyển đã phân loại được sức khỏe, đánh giá được thái độ chính trị, phẩm chất, đạo đức của công dân, kịp thời loại bỏ những trường hợp không đủ tiêu chuẩn tham gia khám tuyển. Từ đó, đã lựa chọn và điều khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân cho 630 công dân.

Ngày 14, 15, 16/11/2023 Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện đã tổ chức tốt việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, vận dụng phù hợp với điều kiện địa phương, tổ chức khám bảo đảm chặt chẽ, khách quan, nghiêm túc theo đúng Thông tư số 16/2016/TTLT -BYT - BQP ngày 30/6/2016 giữa Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng, Thông tư liên tịch về hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và Thông tư 45/2019/TT- BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân phục vụ tham gia Công an nhân dân. Kết luận chắc chắn từng đối tượng. Tổng số điều khám 598 công dân, đến khám 630 công dân. Qua khám tuyển đã lựa chọn được 323 công dân có sức khỏe loại 1,2,3 đủ điều kiện gọi nhập ngũ.

Từ ngày 05/12/2023 đến ngày 20/12/2023 các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo, hướng dẫn Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn tổ chức thâm nhập “3 gặp, 4 biết” thực hiện đúng quy trình tuyển chọn, xác minh lý lịch chính trị, tiêu chuẩn đạo đức của công dân nhập ngũ theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của liên Bộ Quốc phòng, Bộ Công an bảo đảm trung thực, khách quan, dân chủ, công khai. Tổ chức thâm nhập 323 công dân chất lượng (trong đó Quân đội 250 công dân, Công an 73 công dân). Qua thâm nhập số đủ điều kiện gọi nhập ngũ 234 công dân (trong đó Quân đội 182 công dân, công an 52 công dân).

Ngày 15/01/2024 tổ chức chốt quân số với các đơn vị nhận quân 188 công dân trong đó có 12 công dân dự bị (chỉ tiêu giao cho đơn vị quân đội 130 công dân; đơn vị Công an 46 công dân).

Ngày 16 tháng 01 năm 2024, Ban Chỉ huy Quân sự huyện  huyện phối hợp với văn phòng HĐND – UBND huyện tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vị quân sự huyện tổ chức họp Hội đồng phiên thứ 2 triển khai công tác giao, nhận quân năm 2024. Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo, kiểm tra Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn tổ chức Lễ phát lệnh gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024 cho 176 công dân (đơn vị Quân đội 130 công dân; Công an 46 công dân), bảo đảm long trọng, trang nghiêm, đúng thời gian, đúng nguyên tắc, nhận đủ lệnh.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các bước tuyển quân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huyện Thuận Châu  chú trọng thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội, góp phần giúp các tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ. Theo đó, các cấp chính quyền và đoàn thể các cơ sở, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp phụ nữ và Ban Chỉ huy Quân sựu huyện đã có những hình thức động viên thiết thực bằng vật chất và tinh thần đối với công dân, gia đình có công dân lên đường nhập ngũ với tổng số tiền mặt 276.750.000đ.

Nâng cao chất lượng đầu vào, bảo đảm các khâu, các bước nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định và dân chủ, công khai, minh bạch, đúng luật, đến nay, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đã và đang được huyện Thuận Châu khẩn trương hoàn tất các bước đúng quy trình, với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2024.

Tác giả: Quỳnh Liên (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)