UBND tỉnh: Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021
          Ngày 30/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, do đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh. Hội nghị được trực tuyến đến các huyện, thành phố. Dự tại điểm cầu huyện Thuận Châu có đồng chí Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Năm 2020 tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Sơn La có những diễn biến cực đoan, liên tục bất thường với các loại hình thiên tai như: Giông lốc, mưa trên diện rộng, thiên tai làm chết 04 người, 12 người bị thương; thiệt hại trên 9.000 ngôi nhà, ảnh hưởng 103 tuyến đường với 95 điểm gây ách tắc, 264 cầu, cống thoát nước, 23 công trình thủy lợi… ước tính giá trị thiệt hại 219 tỷ đồng.

Trên địa bàn huyện Thuận Châu đã xảy ra 05 đợt giông lốc, mưa đá và một số đợt mưa kéo dài. Thiên tai làm ảnh hưởng 214 nhà ở, gây thiệt hại nhiều diện tích nông nghiệp, làm hư hỏng một số công trình cơ sở hạ tầng, tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng trên 2,7 tỷ đồng. Trước những thiệt hại đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống; thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra công tác PCTT tại các xã. Năm 2020 huyện đã hỗ trợ cho 46 hộ gia đình có nhà ở bị thiệt hại, với tổng số tiền trên 670 triệu đồng; triển khai thực hiện tốt phương án phòng chống thiên tai, tổ chức cắm 100 biển cảnh báo thiên tai tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất trên 28 xã…

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh; bổ sung các phương án phòng chống với các dạng thiên tai tại địa phương; tổ chức đánh giá, rà soát chỗ ở tại địa phương, các điểm dân cư, các khu vực trọng điểm thường xảy ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất; tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Sông Khương – Trung tâm TT - VH