Thuận Châu đẩy mạnh triển khai kế hoạch cải cách hành chính
Thực hiện Quyết định số 3162/QĐ-UBND ngày 20/12/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc ban hành Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước tỉnh Sơn La năm 2022, UBND huyện Thuận Châu đã xác định nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính năm 2022 với các nội dung cụ thể:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030; quán triệt thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Đảng, các kết luận, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện các văn bản chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính. Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính theo Kế hoạch, Đề án.

2. Tiếp tục triển khai thực hiện và áp dụng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; mô hình một cửa hiện đại tại các xã, thị trấn; thực hiện tốt công tác kiểm soát thủ tục hành chính theo Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010 của Chính phủ.

3. Tăng cường công tác kiểm tra, nhất là kiểm tra công vụ; đề xuất giải pháp xử lý triệt để những trường hợp chấp hành không nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thực hiện kiểm tra trực tiếp về công tác cải cách hành chính các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện; đẩy mạnh kiểm tra đột xuất, tập trung kiểm tra các cơ quan, đơn vị có nhiều thủ tục hành chính giao dịch với người dân và doanh nghiệp.

4. Thực hiện nghiêm túc Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức và các văn bản thực hiện Luật, tiếp tục cải tiến chế độ làm việc, tăng cường trách nhiệm, năng lực của người đứng đầu cơ quan hành chính và cá nhân từng cán bộ, công chức trong giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

5. Tiếp tục duy trì hoạt động Cổng thông tin điện tử của UBND huyện để cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin cho cán bộ và Nhân dân. Tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý nhà nước tại các cơ quan, đơn vị nhằm giảm bớt thủ tục hồ sơ giấy tờ hành chính và nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, triển khai thực hiện kế hoạch cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3. Duy trì, mở rộng và cải tiến việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

6. Tiếp tục thực hiện công tác theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn; sử dụng hiệu quả Chỉ số cải cách hành chính trong theo dõi, đánh giá; triển khai việc khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước; đẩy mạnh công nghệ thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch, bảo đảm quyền tiếp cận công nghệ thông tin của người dân, tạo sự đồng thuận của người dân, xã hội đối với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính.

7. Nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã theo hướng: Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm chỉ đạo, quản lý toàn diện và phụ trách Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; trường hợp khác có thể ủy quyền Phó Chủ tịch UBND cấp xã giúp việc, phụ trách Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trong đó tập trung: Cập nhật các thủ tục hành chính mới, sửa đổi, bổ sung do UBND cấp tỉnh ban hành thuộc phạm vi giải quyết của cấp xã; niêm yết công khai thủ tục hành chính, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, việc thu phí, lệ phí tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính; kiểm tra chấn chỉnh và có biện pháp xử lý ngay đối với việc cán bộ, công chức, viên chức gây phiền hà, nhũng nhiễu trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính; kiểm soát, thực hiện nghiêm, đúng quy trình tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận và trả kết quả liên thông hiện đại.

8. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng làm việc cho đội ngũ công chức tham mưu, thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và công chức trực tiếp làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cơ quan, đơn vị.

9. Tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định thủ tục hành chính trên địa bàn huyện.

10. Tiếp tục niêm yết công khai thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND huyện; trụ sở các cơ quan; Bộ phận một cửa của UBND các xã, thị trấn.

11. Thực hiện kiểm tra trực tiếp công tác cải cách hành chính, công vụ công chức đối với Thường trực HĐND, UBND xã, thị trấn; các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện; kiểm tra đột xuất công tác cải cách hành chính và công vụ, công chức tại các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn.

Trọng Đại (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)