Thuận Châu đôn đốc thu ngân, và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 ​
Ngày 22/12, Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu Quàng Văn Dũng đã có buổi làm việc với tổ chỉ đạo công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, Tổ công tác chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Dự có các đồng chí lãnh đạo Chi cục thuế, Kho bạc, Phòng kinh tế hạ tầng, Ban đầu tư xây dựng và Công an huyện.

Theo kế hoạch năm 2021, Thuận Châu dự toán thu ngân là 50.000 triệu đồng. Tính đến ngày 20/12/2021 Thuận Châu mới thu đạt 37.905 triệu đồng, bằng 75,8% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 72% dự toán HĐND huyện giao, bằng 60,6% so với năm 2020. Nguyên nhân đạt thấp do đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng trực tiếp  đến người dân và doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu đề ra. Các tổ chức, cá nhân  kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn về tài chính; một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá thể chây ỳ không nộp thuế phát sinh. Sản lượng phát điện của các nhà máy thủy điện nhỏ giảm hơn 5,8 triệu KWh so với năm 2020, tương ứng với số thuế giảm 460 triệu đồng. Thu vãng lai đạt 2% giảm sâu  so với năm trước. Giảm thế , miễm thuế theo các chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19. Đấu giá quyền sử dụng đất không đặt ra.

Công tác giải ngân tính đến ngày 201/12, giá trị thanh toán đạt trên 74.143,358 triệu đồng, bằng 68,55% kế hoạch vốn giao. Trong đó các dự án hoàn thành, chuyển tiếp, giá trị thanh toán đạt trên 34 tỷ đồng, bằng 94,4% kế hoạch vốn giao. Giá trị giải ngân cho các dự án khởi công mới đạt 39.958,533 triệu đồng, bằng 55,5% kế hoạch vốn giao.

UBND huyện yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện nhiện vụ. Tiếp tục  rà soát, đôn đốc doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá thể hoàn thành thành thuế theo nghĩa vụ. Đề nghị ban đầu tư quan tâm đôn đốn các triển khai đẩy nhanh tiến độ hoàn các công trình, dự án đã được phê duyệt trong năm. Các công trình đã hoàn thành sớm hoàn thiện hồ sơ theo qui trình các bước. và sớm triển khai dự án chỉnh trang đô thị và dự án đường Bon Phặng Nậm Lầu để giải ngân cho đúng tiến độ.

Dương Hải - Trung tâm TT-VH Thuận Châu