Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc tại 2 xã Pá Lông, Co Tòng
Ngày 7/9, đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đến làm việc nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tại 2 xã Pá Lông, Co Tòng. Cùng đi có đồng chí Bạc Cầm Hiệp, Ủy viên BTV Huyện ủy, trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện.

Trong 8 tháng năm 2023, Đảng ủy xã 2 xã Pá Lông, Co Tòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, các lĩnh vực văn hóa, y tế được quan tâm thực hiện. Các chế độ an sinh xã hội được thực hiện kịp thời; công tác xây dựng Đảng, tăng cường củng cố hệ thống chính trị. Đến nay, toàn xã Pá Lông đã hoàn thành 6/19 tiêu chí tiêu chí xây dựng nông thôn mới; xã Co Tòng đạt 4/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 2 xã có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên cũng như tập quán canh tác của người dân, sản xuất chủ yếu chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, trồng lúa, các loại cây dược liệu, sơn tra… Tuy nhiên, chuyển dịch kinh tế của 2 xã còn chậm, mô hình phát triển kinh tế mang tính hiệu quả còn ít; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế.

Tại buổi làm việc 2 xã đã kiến nghị các nội dung như: Duy tu, bảo dưỡng tuyến từ ngã ba Noong Vai vào trung tâm xã Pá Lông; sửa chữa trụ sở làm việc xã Pá Lông. Xã Co Tòng đề nghị đầu tư, bê tông hóa tuyến đường từ bản Pá Hốc vào bản Co Cài; công trình nước sinh hoạt cho Trường TH, THCS, Mầm Non, Bản Co Tòng và bản Co Nhừ; tu sửa tuyến đường từ ngã ba Noong Vai, xã Co Mạ lên trung tâm xã; làm đường bê tông từ trung tâm xã vào Há Khúa và Thẳm Xét; hỗ trơ, giúp đỡ tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi …

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND huyện tăng cường chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện tăng cường công tác hướng dẫn, đôn đốc các xã theo lĩnh vực chuyên môn. Đề nghị cấp ủy, chính quyền 2 xã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển các mô hình hình kinh tế, chú trọng phát triển những sản phẩm đặc trưng của mỗi xã; làm tốt công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng, hành lang an toàn giao thông; quản lý, sử dụng hiệu quả tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cộng đồng; chú trọng công tác phòng chống ma túy; các trường thực hiện triển khai nghiêm túc nhiệm vụ năm học; tăng cường bám nắm địa bàn kịp thời giải quyết những vụ việc phát sinh tại cơ sở góp phần tăng cường củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn./.

Tác giả: Sông Khương (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)