Hoạt động của Đoàn đại biểu huyện Hua Mường​ và huyện Thuận Châu
Sáng ngày 03/8, Đoàn đại biểu huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào do đồng chí Viêng Phon Khăm Vông Sả - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phía huyện Thuận Châu có đồng chí Quàng Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn.

Tại lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân Quốc tế, Người đã cống hiến hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và Nhân dân thế giới.

Sau Lễ dâng hương, Đoàn đại biểu huyện Hua Mường đã đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế từ nông nghiệp tiêu biểu tại xã Phổng Lái.

Cùng đi với đoàn, phía huyện Thuận Châu có đồng chí Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn.

Đoàn đã tới thăm mô hình trồng trọt của hộ kinh doanh Trần Văn Đồng tại bản Tiên Hưng. Gia đình hiện có có 04 ha đất sản xuất, trong đó có 3,5 ha chè trồng xen mắc ca, cà phê, mận hậu, bưởi da xanh và 5.000m2 trồng thanh long ruột đỏ. Là một trong những được hỗ trợ triển khai thí điểm mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel. Đồng thời, thực hiện chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, nên diện tích cây trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất chè búp tươi đạt 20 tấn/ha, cà phê hơn 20 tấn/ha...tổng thu nhập của gia đình trên 500 triệu đồng/năm.

Tiếp đó, đoàn đã tới thăm quan Công ty trà Thu Đan tại bản Kiến Xương. Đây là cơ sở kinh doanh chuyên sản xuất chế biến chè Kim Tuyên, đưa chè Phổng Lái xuất khẩu sang thị trường Đài Loan. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu, toàn bộ diện tích chè của Công ty được chăm sóc, thu hái thực hiện theo quy trình kỹ thuật bên đối tác yêu cầu, những búp chè xanh - sạch được vận chuyển ngay về nhà máy sau khi thu hái và trải qua nhiều công đoạn với hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại để ra được sản phẩm chè khô chất lượng. Dự kiến năm 2023 sản lượng chè khô sẽ đạt 600 tấn/năm. Hiện, Công ty đang hướng đến sản xuất chè hữu cơ an toàn, chất lượng cao.

Đoàn công tác đánh giá cao những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của huyện Thuận Châu. Mong muốn trong thời gian tới, huyện Thuận Châu liên kết hợp tác, hỗ trợ huyện Hua Mường phát triển các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt./.

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)