Hội Khuyến học tỉnh kiểm tra công tác khuyến học tại huyện Thuận Châu
Ngày 18/8, Hội Khuyến học tỉnh đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại huyện Thuận Châu.

Trong thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Thuận Châu luôn làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức tốt công tác hoạt động khuyến học khuyến tài; chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định. Đến nay, toàn huyện có 71 tổ chức hội trực thuộc huyện Hội, trong đó: 29 Hội Khuyến học xã, thị trấn; 06 Hội Khuyến học trường trực thuộc; 36 Ban Khuyến học cơ quan, đơn vị. Hội đã triển khai và hướng dẫn các tổ chức hội trực thuộc việc đăng ký các mô hình học tập, kết quả đăng ký năm 2023; Công tác phối hợp với các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong triển khai hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Khuyến học huyện đã ký kết phối hợp với 12 cơ quan, đơn vị; Công tác quản lý, sử sụng Quỹ khuyến học đảm bảo theo quy định. Đến nay, các Hội cơ sở thu hơn 377 triệu đồng, đã khen thưởng cho 140 giáo viên và 4.240 học sinh, 34 tập thể với số tiền khen thưởng trên 260 triệu đồng; toàn huyện có 29 Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, thị trấn duy trì hoạt động đều đặn, mở được các lớp tập huấn về các lĩnh vực như: Văn hóa, giáo dục; Chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt; Thông tin, tuyên truyền, tư vấn về sức khỏe; giáo dục Pháp luật…; công tác kiểm tra được Hội chú trọng thực hiện. Hội đã xây dựng kế hoạch và thành lập 05 tổ kiểm tra để kiểm tra toàn diện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại 10 xã, 02 trường trực thuộc và 03 Ban Khuyến học cơ quan, các tổ đã hoàn thành việc kiểm tra theo đúng kế hoạch.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của hội khuyến học huyện Thuận Châu trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, đề nghị Hội khuyến học huyện tiếp tục làm tốt tuyên truyền tới cán bộ, hội viên và Nhân dân về công tác khuyến học, quyền và nghĩa vụ của hội viên; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cơ sở nội dung hoạt động, nắm vững nội dung bộ tiêu chí về các mô hình học tập, đơn vị học tập cộng đồng cấp xã và tổ chức đăng ký, kiểm tra đánh giá, công nhận các mô hình học tập theo sự chỉ đạo của HKH Việt Nam và Bộ Giáo dục Đào tạo; tiếp tục phối hợp với các đơn vị giáo dục vận động các lực lượng tham gia xã hội hóa giáo dục, thực hiện phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, xây dựng Quỹ khuyến học có hiệu quả; kiện toàn tổ chức cơ sở, chú trọng công tác phát triển hội viên, tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; nhân rộng các mô hình học tập, góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn nâng cao dân trí, phát triển sự giáo dục, hướng tới sự học của toàn dân.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học tỉnh đã trao cho Hội khuyến học huyện Thuận châu 32 suất học bổng cho các em học sinh sinh có hoàn cảnh khó khăn có thành tích trong học tập, số tiền trích “Quỹ học bổng Tô Hiệu”, với tổng trị giá 16 triệu đồng./.

Tác giả: Sông Khương (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)