Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Hậu làm việc tại Thuận Châu
Ngày 01/8, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn triển khai lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch Pha (Phạ) Đin và Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu lịch sử văn hóa đèo Pha (Phạ) Đin của tỉnh (gọi tắt là Tổ công tác 88), đã có cuộc làm việc với huyện Thuận Châu về tiến độ triển khai quy hoạch Khu du lịch văn hóa tâm linh đèo Pha (Phạ) Đin.

Tiếp và làm việc với Tổ công tác, phía huyện Thuận Châu có đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Quàng Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thực hiện Quyết định số 214/QĐ-UBND ngày 13/2/2023 của UBND tỉnh Sơn La về việc cho phép lập phân khu xây dựng Khu du lịch đèo Pha (Phạ) Đin, huyện Thuận Châu. Tổ công tác 88 và huyện Thuận Châu đã phối hợp tổ chức thành lập 06 Tổ giúp việc; UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức làm việc với UBND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên về việc trao đổi thông tin quy hoạch và định hướng phát triển du lịch tại khu vực đèo Pha (Phạ) Đin; các phòng ban chuyên môn của huyện chủ động phối hợp với Sở Xây dựng trong công tác lập quy hoạch phân khu; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát thực địa khu vực dự kiến xây dựng Khu du lịch Pha (Phạ) Đin.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã xem phần trình chiếu ý tưởng quy hoạch khu văn hóa - lịch sử đèo Pha (Phạ) Đin. Tiếp đó, cuộc làm việc tập trung thảo luận, cho ý kiến vào việc giải phóng mặt bằng để triển khai dự án; rà soát chuẩn bị hồ sơ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng khi đã đủ điều kiện; bổ sung khu sưu tầm, trưng bày hiện vật gắn với di tích lịch sử đèo Pha (Phạ) Đin trong khu vực đón tiếp du khách; xây dựng kế hoạch gặp mặt các thế hệ tham gia chiến dịch tại đèo Pha (Phạ) Đin; chuẩn bị các thủ tục triển khai lập Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 khu lịch sử văn hóa đèo Pha (Phạ) Đin; thống kê, kiểm đếm sơ bộ lập phương án giải phóng mặt bằng khu vực quy hoạch…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các sở, ngành tiếp tục phối hợp, hỗ trợ huyện Thuận Châu rà soát thủ tục liên quan để đẩy nhanh tiến độ quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đảm bảo theo quy định. Xác định nguồn vốn làm cơ sở triển khai đảm bảo đẩy nhanh tiến độ (gồm nguốn vốn Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa). Tập trung giải phóng mặt bằng, lên kế hoạch rà phá bom mìn, lập phương án bồi thường hỗ trợ việc thu hồi đất. Lựa chọn hạng mục công trình khởi công (Đền thờ liệt sỹ); dự kiến tháng 11/2023 tiến hành khởi công. Đồng chí yêu cầu cấp ủy và chính quyền huyện Thuận Châu vào cuộc quyết liệt, chủ động triển khai các nội dung công việc; chú trọng công tác tuyên truyền rộng rãi về sự cần thiết lập quy hoạch, nhằm tạo sự đồng thuận cao của Nhân dân quanh khu vực quy hoạch.  Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai quy hoạch Khu du lịch đèo Pha (Phạ) Đin./.

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)