Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc tại xã Bó Mười và xã Mường Khiêng
Ngày 25/7, đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã có cuộc làm việc tại Đảng ủy xã Bó Mười và Đảng ủy xã Mường Khiêng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng củng cố hệ thống chính trị trong 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cùng đi có đồng chí Đinh Mạnh Hùng, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, dưới sự trung lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã Bó Mười, sự giám sát của HĐND xã, sự phối kết hợp của UB MTTQ Việt Nam xã và các ban, ngành, đoàn thể xã, UBND xã đã chỉ đạo, hướng dẫn Nhân dân phát triển sản xuất đảm bảo thời vụ gắn với công tác phòng, chống sâu bệnh hại cây trồng. Toàn xã đã gieo trồng được 90ha lúa chiêm xuân; thâm canh, chăm sóc 247ha cây cà phê; tiếp tục duy trì chăn nuôi trên 8.500 con gia súc và trên 31.400 con gia cầm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 22,9 triệu đồng, bằng 109,2% dự toán huyện giao. Về xây dựng Nông thôn mới, xã Bó Mười đạt 11/19 tiêu chí, 36/49 chỉ tiêu. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục từng bước được nâng lên, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi tới lớp và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp bậc THCS đạt 100%. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân được quan tâm. Các chính sách xã hội tiếp tục được thực hiện chi trả đúng đối tượng, đúng quy định, giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững. Công tác xây dựng đảng, củng cố hệ thống chính trị tiếp tục được triển khai thực hiện theo Quy định, Hướng dẫn, Kế hoạch của các cấp. Tính đến tháng 6/2023, Đảng bộ xã đã giới thiệu 06 quần chúng tham gia lớp học nhận thức về Đảng, tổ chức kết nạp 03 đảng viên mới, chuyển chính thức cho 06 đảng viên. Toàn xã hiện có 387 đảng viên, sinh hoạt tại 16 chi bộ trực thuộc Đảng ủy.

Đại diện xã và các bản mong cấp có thẩm quyền đầu tư, nâng cấp tuyến đường Tỉnh lộ 116.B từ Tông Cọ đi Bó Mười đã xuống cấp, hư hỏng nhiều đoạn; xem xét điều chỉnh diện tích đất thuộc Bưu điện xã và diện tích đất khu vực UBND xã cũ để quy hoạch thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở Công an xã. Xem xét, đầu tư xây dựng nhà văn hóa bản đảm bảo đủ điều kiện thuận lợi cho Nhân dân tổ chức sinh hoạt cộng đồng sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập bản. Hỗ trợ, hướng dẫn người dân tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm quả xoài đảm bảo ổn định về giá cả.

Đối với Đảng ủy xã Mường Khiêng, trong 6 tháng đầu năm tổng thu ngân sách trên địa bàn xã đạt 26 triệu đồng. Cấp ủy và chính quyền xã đã chỉ đạo người dân gieo trồng và chăm sóc tốt 1.130ha lúa, ngô, sắn, rau màu các loại. Duy trì 04 Hợp tác xã trồng cây ăn quả (xoài, nhãn) trên đất dốc theo chủ trương của tỉnh, của huyện. Chăn nuôi tiếp tục được phát triển, tổng đàn gia súc trên 9.300 con, đàn gia cầm trên 35.000 con; duy trì Hợp tác xã nuôi cá lồng tại bản Huổi Pản với 51 lồng. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới được đẩy mạnh; tính đến tháng 6/2023, xã Mường Khiêng đạt 6/19 tiêu chí, 26/57 chỉ tiêu. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng các trường học - trạm y tế trên địa bàn xã được đầu tư, cơ bản đáp ứng điều kiện đảm bảo sử dụng; kịp thời chi trả đầy đủ chế độ cho các đối tượng chính sách, đảm bảo đúng người, đúng quy định. An ninh chính trị, trật tự xã hội cơ bản được giữ vững, ổn định. Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, xã đã thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử được 3.887/3.752 chỉ tiêu, đạt 103,6% chỉ tiêu được giao. Về xây dựng đảng, Đảng ủy xã Mường Khiêng đã triển khai thực hiện bố trí 24/24 đồng chí Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng bản. Đảng bộ xã hiện có 350 đảng viên đang sinh hoạt tại 30 Chi bộ.

Tại cuộc làm việc, xã Mường Khiêng đề nghị cấp trên hướng dẫn thủ tục thực hiện quy trình thu hồi đất mặ bằng để xây dựng trụ sở Công an xã và giải phóng mặt bằng khu vực Nhà văn hóa xã cũ.

Đại diện UBND huyện, đồng chí Đinh Mạnh Hùng đã trả lời một số kiến nghị của hai xã theo thẩm quyền; đồng thời, giao cơ quan chuyên môn tổng hợp các ý kiến, kiến nghị gửi các cơ quan cấp trên xem xét, giải quyết theo quy định.

Phát biểu tại các xã, đồng chí Bí thư Huyện ủy biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của hai Đảng bộ xã trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Nguyễn Đắc Lực cũng đề nghị trong thời gian tới, Đảng ủy hai xã tiếp tục triển khai các văn bản, hướng dẫn của cấp trên trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng củng cố hệ thống chính trị. Trong đó, tập trung vào đẩy mạnh thực hiện Đề án 135 “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2023” của UBND tỉnh. Tiếp tục phát triển chăn nuôi, sản xuất vùng trồng cây ăn quả phù hợp điều kiện của từng xã. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng tài sản và sử dụng diện tích đất trái phép; tổ chức ký cam kết giữa các hộ dân với bản, bản với xã về công tác quản lý, quy hoạch đất theo đúng quy định. Tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án 06 của Chính phủ về triển khai phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2023./.

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)