Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc tại Đảng ủy xã Nong Lay
Ngày 28/7, đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã có cuộc làm việc tại Đảng ủy xã Nong Lay về công tác lãnh đạo, chỉ đạo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng củng cố hệ thống chính trị trong 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đức Thặng, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lường Thị Ngọ, UV BTV Huyện ủy; Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện; thủ trưởng, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị huyện.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng củng cố hệ thống chính trị năm 2023, trong 6 tháng đầu năm BTV Đảng ủy xã Nong Lay đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, các ngành, đoàn thể xã, các chi bộ trực thuộc triển khai và cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch, văn bản hướng dẫn của cấp trên. Đảng bộ xã Nong Lay hiện có 9 Chi bộ trực thuộc với 200 đảng viên. UBND xã chỉ đạo người dân gieo cấy và thu hoạch 12ha diện tích lúa, 187ha sắn, 189ha ngô; tiếp tục bảo vệ và chăm sóc 273ha cây cao su, 35ha cây ăn quả và 17ha cây cà phê. Công tác phát triển chăn nuôi và phòng, chống các loại dịch bệnh ở vật nuôi được quan tâm, chú trọng; tổng đàn gia súc có trên 4.000 con, gia cầm có 10.500 con. Phối hợp với đơn vị chuyên môn triển khai các quy trình, thủ tục cấp phép xây dựng và hoạt động Trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt tại bản Phiêng Nong. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ nhu cầu của người dân. Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân được chú trọng; tỷ lệ thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 100%. Triển khai Chương trình xóa nhà tạm, xã đã vận động, kêu gọi từ nguồn xã hội hóa thực hiện xây mới, sửa chữa cho các hộ đủ điều kiện được hỗ trợ; tính đến 24/7/2023 đã hoàn thiện bàn giao và đưa vào sử dụng nhà ở cho 43/53 hộ. Lĩnh vực quốc phòng được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững trên địa bàn xã.

Tại cuộc làm việc, Đảng ủy xã Nong Lay kiến nghị mong cấp trên xem xét, đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông nội bản từ bản Quyết Thắng, bản Huổi Lọng, bản Phiêng Nong đến trung tâm xã để việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn; xem xét điều chỉnh quy hoạch, sáp nhập bản Bôm Pao, Bôm Lầu (xã Chiềng Ly) vào xã Nong Lay để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sinh hoạt tập thể, sinh hoạt cộng đồng của người dân và thuận tiện cho việc học sinh đến trường học tập; đề nghị huyện xem xét đầu tư, sửa chữa hệ thống nước sinh hoạt và nhà văn hóa bản Quyết Thắng.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đắc Lực biểu dương xã Nong Lay đã vào cuộc triển khai và thực hiện mô hình “Xây dựng bản sáng, xanh, sạch, đẹp, nông thôn văn minh”. Bên cạnh đó, đề nghị cấp ủy và chính quyền xã Nong Lay tiếp tục tập trung các nguồn lực triển khai thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp, chú trọng các mô hình phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả chủ lực của xã; vận động người dân phát triển thành lập HTX nông nghiệp. UBND xã cần quyết liệt tập trung quản lý quy hoạch đất đai, tránh tình trạng để người dân tự do sử dụng đất chưa qua chuyển đổi; tăng cường công tác quản lý các dự án, các công trình sau khi đã bàn giao và đưa vào sử dụng. Thường xuyên nắm bắt thông tin tại cơ sở, tích cực phòng, chống ma túy, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã gắn với thực hiện Đề án 135 của UBND tỉnh về việc “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2023”. Tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án 06 của Chính phủ về triển khai phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2023. Đẩy mạnh việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính tại cấp xã./.

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)