Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ngày 27/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, tuyên truyền tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và thông tin một số nội dung phòng ngừa sai phạm trong Đảng bộ tỉnh.  Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Tiến sĩ Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ địa phương I, Ban Nội chính Trung ương. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các huyện ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; các xã, phường, thị trấn, với sự tham gia của hơn 4.200 đảng viên.

Tại điểm cầu huyện Thuận Châu, dự có đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Thào A Súa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Quàng Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các tổ chức chính trị - xã hội huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lò Minh Hùng nhấn mạnh: Hội nghị là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để giới thiệu, tuyên truyền và quán triệt các nội dung trọng tâm, cốt lõi trong tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư, nêu vấn đề có tính chất gợi mở, định hướng và đưa ra nhiều giải pháp có giá trị quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm vững, quán triệt và tổ chức thực hiện sâu rộng, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Hội nghị đã được nghe lãnh đạo Vụ Địa phương I, Ban Nội chính Trung ương giới thiệu lý do, quá trình biên soạn, khái quát 5 giá trị cốt lõi và 8 bài học kinh nghiệm qua nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tác phẩm được ra mắt vào đúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Tác phẩm gồm 3 phần: “Một số vấn đề rút ra từ thực tiễn công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam”; “Nhất quán phương châm: Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc”; “Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”.

Bằng phong cách báo chí, hiện đại, tác phẩm gồm nhiều bài viết của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, như: “Một việc làm cần thiết, tất yếu; một xu thế không thể đảo ngược!”, đánh giá lại công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đến nay; 4 phát biểu kết luận của Tổng Bí thư tại các hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng và kết luận tại 36 phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo và Thường trực Ban Chỉ đạo. Từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp hướng tới mục tiêu “không thể”, “không dám”, “không muốn”, “không cần” tham nhũng, tiêu cực.

Nhất quán với phương châm: Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc, tác phẩm đã tuyển chọn 22 bài viết tiêu biểu của Tổng Bí thư về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và về việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Đây là công tác luôn được Tổng Bí thư dành sự quan tâm đặc biệt dù ở trên cương vị nào, ở thời kỳ nào.

Tác phẩm là tinh thần đoàn kết, thống nhất, “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” đã tập hợp, chọn lọc 96 ý kiến của các tầng lớp nhân dân, đại biểu Quốc hội và của chính khách, học giả nước ngoài, bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đồng chí Tổng Bí thư.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được thông tin sai phạm của các tổ chức Đảng, đảng viên, cán bộ, công chức đã được chỉ ra tại các thông báo, kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của Trung ương đối với các tỉnh, thành phố trong nước và của các cơ quan thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các đảng đoàn, ban cán sự đảng, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy chỉ đạo quán triệt, triển khai nghiêm túc, thường xuyên, sâu rộng tác phẩm tới từng chi bộ trực thuộc. Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân bằng các hình thức đa dạng, phù hợp, hiệu quả, gắn với sinh hoạt chính trị về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị... Đưa các nội dung cốt lõi, từng bài viết trong tác phẩm thành các nội dung trong sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt định kỳ của cấp ủy, chi bộ.../.

Thùy Trang (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)