27/05/2022
Tập huấn xây dựng quy chế quản lý, sử dụng tiền DVMTR của thôn, bản
Lượt xem: 424
.
Những năm qua, việc triển khai thực hiện chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức của bên sử dụng cũng như bên cung ứng DVMTR và các tầng lớp nhân dân. Để người dân dử dụng có hiệu quả tiền DVMTR Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng huyện Thuận Châu đã tổ chức tập huấn xây dựng Quy chế quản lý, sử dụng tiền dịch vụ MTR cho các cộng đồng thôn, bản.
Huyện Thuận Châu có 28 xã, với 3089 chủ rừng, 89 nhóm, 348 cộng đồng và 82 thôn, bản được hưởng chi trả DVMTR thuộc lưu vực sông Mã và sông Đà.
Đây là nguồn lực tài chính ngoài ngân sách, mang tính ổn định, bền vững, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chiến lược phát triển lâm nghiệp bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, từ nguồn DVMTR và các nguồn kinh phí xã hội hóa khác, các chủ rừng đã chi cho xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, thủy lợi, nhà văn hóa và các công trình phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân.
Tuy nhiên, trong những năm qua, việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí này lại chủ yếu thực hiện theo quy ước và hương ước của bản, chưa có quy định cụ thể mang tính pháp lý. Do đó, việc quản lý, sử dụng chưa đạt được hiệu quả cao. Việc xây dựng Quy chế quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng tại thôn, bản sẽ nâng cao hiệu quả việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR tại cơ sở, đảm bảo sự minh bạch, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của cộng đồng phòng ngừa những sai sót, vi phạm trong quá trình thực hiện chính sách.
Trọng Đại (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)