Thuận Châu tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo Đề án 1371
Trong 2 ngày 12 &13/12/2023, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thuận Châu, Tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Công an huyện và UBND 2 xã Co Tòng và xã Long Hẹ tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo tinh thần “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội Nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” (gọi tắt là Đề án 1371) năm 2023. Đây là 2 cơ sở được Ban chỉ huy quân sự huyện Thuận Châu chọn làm điểm.

Theo kế hoạch tuyên truyền, mỗi xã có 70 người là cán bộ đầu ngành của các tổ chức chính trị xã hội xã; Bí thư, Phó Bí thư, trưởng bản, trưởng các tổ chức đoàn thể của bản được báo cáo viên của Ban chỉ huy Quân sự huyện quán triệt và triển khai Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; Truyền đạt một số nội dung: Vận dụng quan điểm xây dựng và phát huy mạnh mẽ thế trận lòng dân của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện. Nghe báo cáo viên Công an huyện truyên truyền về luật giao thông đường bộ; Thông tư số 32/2023 của Bộ Công an về  qui định tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông năm 2023. Kết quả thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” trên địa bàn huyện Thuận Châu, giải pháp khắc phục vấn đề tảo hôn và thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình.

Nghị định số 105/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác phối hợp phòng, chống tội phạm về ma túy; kiểm soát hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; thực trạng, giải pháp để đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Thông qua lớp bồi dưỡng nhằm giúp cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao ý thức chấp hành về pháp luật và hiệu quả thi hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội ở cơ quan, đơn vị. Đồng thời tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống, ngăn chặn các biểu hiện sai trái, tiêu cực, lạc hậu, ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông của người dân trên địa bàn huyện Thuận Châu trong giai đoạn hiện nay.

Cũng tại buổi tuyên truyền, Ban CHQS huyện đã phát hàng trăn tờ rơi về một số quy định trong Luật Nghĩa vụ Quân sự cho tất cả mọi người tham gia.

Tác giả: Dương Hải (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)