Thuận Châu diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm 3 xã Mường É-Phổng Lập, Chiềng Pha năm 2023
Ngày 23/4/2023, tại UBND xã Mường É huyện Thuận Châu đã tổ chức thành công cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 3 xã Mường É Phổng Lập, Chiềng Pha năm 2023. Tới dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Bí thư huyện Uỷ, trưởng Ban chỉ đạo diễn tập. Đồng chí Quàng Văn Dũng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyên  Phó trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện;  các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện, các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 3 xã Mường É-Phổng Lập-Chiềng Pha năm 2023 được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang của xã vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào trạng thái về quốc phòng. Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3 thực hành chiến đấu phòng thủ với nội dung thực binh bắn đạn thật. Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 3 xã Mường É-Phổng Lập-Chiềng Bôm năm 2023 diễn ra đạt chất lượng cao; nội dung diễn tập chặt chẽ, nghiêm túc theo kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn tập.

Thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng - an ninh; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của Ban chỉ huy Quân sự, Công an xã và khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân. Đồng thời, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Ban chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 3 xã Mường É-Phổng Lập-Chiềng Pha năm 2023 trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị và thực hành diễn tập. Với thời gian chuẩn bị ngắn, song Đảng ủy, UBND và Ban tổ chức đã làm tốt công tác chuẩn bị với trách nhiệm cao. Trong diễn tập, các vai diễn đã vận dụng linh hoạt các phương pháp xử trí tình huống, nhận định, đánh giá tình hình nhanh, xử trí chính xác, phù hợp với tình hình an ninh chính trị diễn ra trên địa bàn xã. Trong diễn tập thực binh, 3 xã Mường É-Phổng Lập-Chiềng Pha năm 2023 cũng đã làm tốt công tác chuẩn bị các cơ sở vật chất, thiết bị trên thao trường, huấn luyện lực lượng thực binh đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang thiết bị.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã 3 xã Mường É-Phổng Lập-Chiềng Pha năm 2023 đã thành công tốt đẹp, các nội dung chương trình diễn tập đã đạt theo yêu cầu đề ra, tổng điểm đạt 95 điểm được Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá xếp loại Xuất sắc. Có 9 tập thể và 19 cá nhân được nhận giấy khen của UBND huyện đã có thành tích xuất sắc trong công tác luyện tập diễn tập.

Tác giả: Dương Hải (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)