Thuận Châu chuẩn bị đón đoàn Đại biểu huyện Hua Mường (tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) sang thăm và làm việc
Căn cứ Quyết định số 607-QĐ/TU ngày 05/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tỉnh Sơn La; Quyết định số 1014/QĐ-UBND ngày 07/5/2018 của UBND tỉnh Sơn La ban hành quy định về việc mời tổ chức đón, tiếp khác nước ngoài thăm địa phương, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả; Kết luận số 742-KL/TU ngày 26/11/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2023. UBND huyện Thuận Châu đã có văn bản mời Đoàn công tác huyện Hua Mường (tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) sang thăm và làm việc

Thực hiện Thông báo số 544-TB/HU ngày 30/6/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ Thuận Châu về việc mời đoàn công tác huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà DCND Lào sang thăm và làm việc tại huyện Thuận Châu.

Thực hiện Biên bản làm việc giữa hai huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, ký ngày 16 tháng 7 năm 2022.

I - UBND huyện Thuận Châu đã có văn bản mời Đoàn công tác huyện Hua Mường (tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) sang thăm và làm việc, dự kiến như sau:

1. Thành phần: Mời Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng huyện Hua Mường và các đồng chí trong Đoàn đại biểu của huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào.

2. Thời gian: 03 ngày, dự kiến từ ngày 02 - 04/8/2023

3. Nội dung, chương trình công tác

- Trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội giữa hai huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La với huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn.

- Ký kết Biên bản thoả thuận hợp tác giữa huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn giai đoạn 2023 - 2025.

- Đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế của huyện.

II-  Đánh giá sơ bộ kết quả hợp tác giữa hai huyện Thuận Châu - Hua Mường theo Biên bản ghi nhớ đã ký

1. UBND huyện Thuận Châu thường xuyên tăng cường củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa huyện Thuận Châu với huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào; đẩy mạnh và triển khai thực hiện có hiệu quả Biên bản nội dung Hội đàm giữa huyện Thuận Châu với huyện Hua Mường góp phần nâng cao chất lượng hợp tác và hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên; các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ giữa huyện Thuận Châu với huyện Hua Mường, cụ thể là:

* Năm 2020: Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên huyện Thuận Châu chưa tổ chức Đoàn công tác sang thăm và hỗ trợ, giúp đỡ huyện Hua Mường thực hiện mô hình trồng mới cây xoài (theo kế hoạch đã hỗ trợ từ năm 2019).

* Năm 2021: Thực hiện Công văn số 1446/UBND-NC ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc hỗ trợ phòng, chống Covid-19 cho các huyện giáp ranh nước bạn Lào. UBND huyện Thuận Châu đã hỗ trợ cho huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào: 50 triệu đồng.

* Năm 2022:

Thực hiện Quyết định số 1397/QĐ-UBND ngày 12/7/2022 của UBND tỉnh Sơn La về việc cử Đoàn công tác huyện Thuận Châu sang thăm, làm việc tại huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn, Nước CHDCND Lào.

Từ ngày 15-17/7/2022, Đoàn đại biểu huyện Thuận Châu do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại huyện Hua Mường, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, giữa huyện Thuận Châu và huyện Hua Mường nói riêng. Trao đổi, chia sẻ thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của 02 huyện. Huyện Thuận Châu chuyển giao kinh phí hỗ trợ và mô hình trồng mới cây xoài với số tiền là 500 triệu đồng và hỗ trợ huyện Hua Mường thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 100 triệu đồng.

2. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, giữ gìn và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào; đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch chống phá hai Đảng, hai Nhà nước và chia rẽ quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

3. UBND huyện thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp, ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm; thống nhất giải quyết các vấn đề liên quan theo thẩm quyền; tăng cường và củng cố hệ thống chính trị các cấp.

Tác giả: Văn phòng HĐND và UBND huyện Thuận Châu