Hội nghị Triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào thi đua "Toàn dân phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu nạn cứu hộ" năm 2024.
Ngày 6/3, Ban chỉ đạo PCTP, phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm và thực hiện phong trào ANTQ huyện Thuận Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm;phòng, chống mua bán người; phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm;điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; cai nghiện ma túy và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023; phong trào thi đua "Toàn dân phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu nạn cứu hộ" và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dự Hội nghị có đồng chí Thào A Súa, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ; Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo PCTP, phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm và thực hiện phong trào ANTQ huyện.

Năm 2023, các đơn vị chức năng trong huyện đã tăng cường chỉ đạo công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn, nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát địa bàn phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo TTATXH; kiềm chế tội phạm và vi phạm pháp luật về hình sự, không để xảy ra trọng án; tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản thông qua để lừa đảo trên mạng xã hội, đánh bạc trực tuyến, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo đảm ANTT trên địa bàn. Triển khai công tác chuyển hóa địa bàn trong điểm, phức tạp về an ninh, trật tự an toàn xã hội tại xã Chiềng Bôm, ra mắt mô hình nhóm liên gia tự quản phòng chống tội phạm tại bản Nà Lạn xã Tông Cọ. Tổ chức 103 cuộc tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người, Luật PCCC, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật giao thông đường bộ, Luật phòng chống ma túy... 17.394 lượt người tham gia.

Trong năm lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, xác minh 320 vụ, việc, đã điều tra làm rõ 319 vụ, việc; bắt, xử lý 410 đối tượng, trong đó tội phạm là ma túy chiếm 72,5% tổng số vụ. Số nhiễm HIV lũy tích tính đến ngày 30/11/2023 là: 1.402 ca ở 28/29 xã, thị trấn. Số chuyển giai đoạn AIDS và đã tử vong: 602 ca. Hiện đang điều trị 630 người. Trong năm 2023, huyện Thuận Châu chưa phát hiện, xử lý vụ việc, đối tượng liên quan đến mua bán người; không có dấu hiệu hình thành ổ nhóm và các điểm mua bán, môi giới mại dâm gây bức xúc trong dư luận. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 40 cơ sở kinh doanh, dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm, trong đó gồm: 24 nhà nghỉ, nhà trọ; 09 quán karaoke, 07 nhà hàng, quán ăn, uống chủ yếu tập trung tại các xã, thị trấn dọc Quốc lộ 6. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 1 vụ, 2 đối tượng tại xã Tông Lạnh có hành vi môi giới mại dâm. Nhờ đó, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo, hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật cơ bản được kiềm chế.

Về công tác PCCC và CNCH, huyện đã tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với 33.600 hộ, 630 nhà ở; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng “báo cháy 114”; tổ chức tuyên truyền cho 12 trường học với gần 4.500 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh... Xây dựng 18 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, 14 điểm chữa cháy công cộng và nhân rộng 5 mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC”...

Nhân dịp này, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023; Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc năm 2023. Giám đốc Công an tỉnh tăng Chứng nhận điển hình tiên tiến về phòng cháy chữa cháy năm 2023 cho 6 đơn vị. Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” năm 2023.

Tác giả: Thuỷ Tiên (Trung tâm TT-VH huyện)