Xây dựng bản đồ số hộ kinh doanh
Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm của chuyển đổi số, những năm gần đây, ngành Thuế đã triển khai các chương trình hỗ trợ thuế điện tử cấp độ 4.0 trong toàn bộ quy trình đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế; hỗ trợ tra cứu thông tin về nghĩa vụ thuế trên ứng dụng eTax Mobile và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với các hoạt động kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Việc triển khai bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh là cơ sở hỗ trợ cơ quan thuế nắm chắc địa bàn quản lý thuế, gắn với chống thất thu ngân sách, hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước phản hồi thông tin về công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh của cơ quan thuế, đảm bảo sự giám sát của người dân và các cơ quan liên quan, đây là vấn đề được dư luận quan tâm.

Nhằm từng bước triển khai ứng dụng toàn diện công nghệ số trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến đến các hộ kinh doanh, người dân và các cơ quan quản lý nhà nước về mục đích, ý nghĩa và hướng dẫn sử dụng chức năng bản đồ số hộ kinh doanh trên ứng dụng thuế điện tử di động (eTax Mobile). Chi cục thuế các khu vực chủ trì, phối hợp với UBND cấp xã tra cứu, rà soát, hiệu chỉnh thông tin sai lệnh trên chức năng bản đồ số hộ kinh doanh bảo đảm đúng với cơ sở dữ liệu trên hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) và số hộ đang kinh doanh thực tế, tiếp nhận phản và giải quyết thông tin phản hồi từ hộ kinh doanh, người dân và các cơ quan quản lý trên chức năng bản đồ số hộ kinh doanh.

Các cơ quan chức năng cần chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu thông tin đăng ký thuế của hộ kinh doanh để đảm bảo đồng bộ dữ liệu về thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tiến tới chuyển sang sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế theo đề án phát triển ứng dụng về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cập nhật đầy đủ chính xác các thông tin theo căn cước công dân, hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực, hoặc số định danh cá nhân đối với người chưa có căn cước công dân vào dữ liệu của các mã số thuế thuộc phạm vi rà soát. Đảm bảo mỗi cá nhân được cấp 1 mã số thuế duy nhất.

Đồng thời, tiếp tục bổ sung, cập nhật dữ liệu dân cư, đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng, quản lý địa bàn. Tăng cường rà soát, xác minh, cập nhật, bổ sung các thông tin lên hệ thống dân cư phục vụ kết nối, chia sẻ với các dữ liệu chuyên ngành khác. Phối hợp với cơ quan thuế trong việc chuẩn hóa thông tin đăng ký thuế của cá nhân, chủ hộ kinh doanh để đồng bộ dữ liệu về thuế đối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tiến tới chuyển sang sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện theo hướng dẫn, chỉ đạo của Hội sở về đẩy mạnh kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thông qua ứng dụng xác thực người dân qua thẻ căn cước công dân gắn chíp và tài khoản định danh điện tử khi cung cấp dịch vụ ngân hàng. Phối hợp với cơ quan thuế thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile để thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, gắn với việc tuyên truyền về chức năng bản đồ số hộ kinh doanh tới khách hàng.

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng về chức năng bản đồ số hộ kinh doanh, phổ biến các kỹ năng cơ bản cho cá nhân, hộ kinh doanh và người dân, như: Truy cập và sử dụng internet, thư điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử, đăng ký thuế điện tử, khai nộp thuế điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến gắn với việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.

Khuyến khích cá nhân, hộ kinh doanh, các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thường xuyên tra cứu, trên cơ sở đó phản hồi thông tin về chức năng bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn (địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, mức thuế, doanh thu tính thuế…), giúp cơ quan thuế hiệu chỉnh và xử lý kịp thời thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đạt hiệu quả cao nhất. UBND cấp xã và các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp với chi cục thuế khu vực rà soát các hộ, cá nhân kinh doanh, đảm bảo sát doanh thu thực tế của các hộ, cá nhân kinh doanh, tạo sự công bằng trong việc xác định nghĩa vụ thuế, trách thất thu thuế.

Nguồn: https://baosonla.org.vn/

Tác giả: Quàng Nhung (Phòng VHTT huyện) Tổng hợp