Phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; phòng, chống rét cho động vật thủy sản vụ Thu Đông và Đông Xuân 2023 - 2024

Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 15/11/2023 sẽ có các đợt không khí lạnh tăng cường xuống nước ta, đêm và sáng sớm trời rét với nền nhiệt độ trong khoảng 13-15oC, ban ngày trời nắng ấm với nền nhiệt khoảng 24-26oC. Nhằm chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; phòng, chống rét cho động vật thủy sản vụ Đông Xuân 2023 - 2024 trên địa bàn, ngày 04/10/2023, UBND huyện đã ban hành Công văn số 2491/UBND-NN giao nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trước khi các đợt rét đậm, rét hại xảy ra.

1. Chủ động cập nhật tình hình thời tiết, các đợt không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến địa bàn để kịp thời cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và người dân trên địa bàn chủ động có các biện pháp phòng tránh, ứng phó hợp lý, nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. Chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản vụ Đông Xuân năm 2023 – 2024 phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương.

2. Chủ động dự phòng vật tư, hóa chất, một số loại thuốc kháng sinh và các thuốc bổ trợ khác để chủ động trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh có thể xảy ra cho đàn vật nuôi và thủy sản, đặc biệt là dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. hướng dẫn người dân dự trữ phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho đàn gia súc, tuyên truyền người dân tăng cường tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi; chăn nuôi có chuồng trại, tuyên truyền lồng ghép trách nhiệm của người chăn nuôi phải kê khai hoạt động chăn nuôi với chính quyền địa phương

3. Các địa phương phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân trong công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh  cho đàn vật nuôi và thủy sản đến tận hộ gia đình

Tác giả: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thuận Châu