Thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập bản chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định trên địa bàn huyện Thuận Châu năm 2023
Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 23/3/2023 của UBND tỉnh về việc sắp xếp, sáp nhập các bản, tiểu khu, tổ dân phố chưa đảm bảo quy mô số hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023. UBND huyện Thuận Châu đã kịp thời ban hành văn bản và tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện. Mặc dù trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp một số khó khăn về khoảng cách, địa hình chia cắt, về phong tục, tập quán.

Kết quả: Từ năm 2019 đến nay, qua 4 đợt tích cực rà soát triển khai thực hiện, huyện Thuận Châu đã sắp xếp, sáp nhập giảm được 215 bản (từ 570 bản xuống còn 355 bản). UBND huyện đã trình UBND tỉnh phương án sáp nhập năm 2023 đối với 36 bản ở 11 xã đảm bảo quy trình, quy định. Sau đợt sáp nhập này, huyện Thuận Châu sẽ còn có tổng số 336 bản, trong đó còn có 82 bản chưa đảm bảo quy mô số hộ gia đình theo quy định, phần lớn các bản này nằm khá cách xa nhau, thậm chí biệt lập, địa hình chia cắt, khác nhau về dân tộc, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Với quyết tâm chính trị cao, trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tập trung vào các giải pháp chủ yếu sau:

(1) Kịp thời tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở.

(2) Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, gắn kết quả thực hiện với xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn.

(3) Kiên trì, tăng cường đổi mới, nâng cao hơn nữa hình thức, phương pháp, chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các cử tri và Nhân dân.

(4) Phát động đợt cao điểm thi đua thực hiện sắp xếp, sáp nhập bản; kịp thời nhân rộng các mô hình, điển hình, cách làm hiệu quả và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Sắp xếp, sáp nhập các bản, tiểu khu, tổ dân phố chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định là một chủ trương lớn của Trung ương, của tỉnh Sơn La nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước./.

Tác giả: Lò Thị Thanh - Phòng Nội vụ huyện Thuận Châu