Tích cực phối hợp trong kiểm tra, giám sát hoạt động uỷ thác tín dụng chính sách xã hội
Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện năm 2023, vừa qua, Hội Nông dân huyện Thuận Châu phối hợp với Ban Thường vụ Huyện đoàn chủ trì, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tổ chức đoàn kiểm tra hoạt động thực hiện uỷ thác đối với các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác tại xã Long Hẹ.

Tham dự buổi kiểm tra có đồng chí Bí thư Huyện đoàn - thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện làm trưởng đoàn, các đồng chí đại diện cho phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; đại diện 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác; Ban giảm nghèo xã và các Tổ trưởng Tổ TK&VV xã Long Hẹ.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra Ban giảm nghèo xã, 4 tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác, mỗi tổ chức Hội kiểm tra 01 Tổ TK&VV và 05 hộ vay vốn do 04 tổ chức Hội quản lý. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc đánh giá kết quả hoạt động của Ban giảm nghèo và kết quả thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn xã; kiểm tra hoạt động của 04 tổ chức Hội theo quy chế hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và trong việc thực hiện các nội dung uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; Kiểm tra tại tổ TK&VV tình hình thực hiện hợp đồng uỷ nhiệm giữa Ngân hàng CSXH huyện với tổ TK&VV, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các thành viên trong tổ, các sổ sách, chứng từ như: sổ họp giao ban, biên bản họp tổ, danh sách các hộ… đảm bảo theo quy định; việc lưu trữ sổ sách, tài liệu theo hướng dẫn. Thực hiện kiểm tra trực tiếp tại hộ vay vốn việc nhận và sử dụng tiền vay; kiểm tra khả năng trả nợ của hộ vay cũng như việc chấp hành quy định về gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ TK&VV; đối chiếu sổ vay vốn…

(Ảnh: 4 tổ chức đoàn thể huyện kiểm tra hoạt động uỷ thác

Ngân hàng CSXH tại xã Long Hẹ)

Qua kiểm tra cho thấy, các hộ vay sau khi được thụ hưởng nguồn vốn tín dụng chính sách đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Các Hội đoàn thể nhận ủy thác và tổ TK&VV được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý ủy thác, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, đặc biệt là công tác kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV, việc sử dụng vốn của hộ vay, trong đó chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng như công tác xử lý nợ đến hạn. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã để góp phần giảm nghèo, an xinh xã hội. Tuy nhiên, việc vận động các thành viên vay vốn gửi tiền tiết kiệm còn thấp; công tác kiểm tra, giám sát các tổ có phần còn hạn chế; các thành viên vay vốn gửi tiền tiết kiệm và đóng lãi hàng tháng có lúc chưa kịp thời.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Huyện đoàn - thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban giảm nghèo xã trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. Đề nghị các Hội đoàn thể nhận ủy thác tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đặc biệt là việc sử dụng vốn sau khi ngân hàng giải ngân và đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, không để phát sinh nợ quá hạn. Tập trung chỉ đạo tổ TK&VV thực hiện tốt việc quản lý nguồn vốn ưu đãi, thu hút thêm nguồn vốn ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, đặc biệt là Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ./.

Lường Thị Thanh

Hội Nông dân huyện Thuận Châu