Thuận Châu tập huấn hạt nhân văn nghệ cơ sở năm 2023
Nhằm bồi dưỡng kỹ năng xây dựng chương trình nghệ thuật quần chúng. Ngày 01/12, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Thuận Châu phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh mở lớp tập huấn hạt nhân văn nghệ cơ sở năm 2023 cho 87 diễn viên văn nghệ các bản của 4 xã Phổng Lăng, Chiềng Ly, Thôm Mòn và Mường É.

Tại lớp tập huấn các diễn viên được hướng dẫn các nội dung về múa cơ bản các dân tộc Sơn La; dàn dựng một số tiết mục múa mẫu của các dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú; tổ chức tập luyện và biểu diễn chương trình văn nghệ đảm bảo chất lượng, hiệu quả, thời lượng từ 45 - 60 phút; phương pháp dàn dựng các tiết mục hát đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca và các tiết mục hát múa về Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, Sơn La Tây Bắc nói chung; phương pháp dàn dựng các tiết mục dân ca dân tộc Thái; phương pháp dàn dựng các tiết mục độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc; xây dựng báo cáo bằng văn bản kết quả lớp tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức về múa cơ bản các dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú; một số bài hát mẫu cho hạt nhân văn nghệ cơ sở; các phương pháp dàn dựng một chương trình nghệ thuật ca - múa - nhạc tổng hợp cho các hạt nhân văn nghệ cơ sở. Qua đó, tập huấn các học viên sẽ là những hạt nhân tiên phong, thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng cơ sở phát triển toàn diện, bền vững, gây dựng đội ngũ diễn viên không chuyên làm nòng cốt cho các chương trình liên hoan, hội thi, hội diễn, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ góp phần nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương. Đồng thời, qua lớp tập huấn nhằm phát hiện những hạt nhân tiêu biểu trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

Lớp tập huấn được tổ chức 10 ngày, từ ngày 01/12- 10/12/2023./.

Sông Khương (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)