Sơ kết 2 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”
Ngày 28/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” và Tổng kết Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non năm học 2022- 2023.

Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025 được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu triển khai dựa trên 5 tiêu chí: Xây dựng môi trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục; Kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục; Tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục; Đánh giá sự phát triển của trẻ; Sự phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ và cộng đồng trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, bổ sung tiêu chí phụ cho các vùng như: Đối với trường vùng thuận lợi thực hiện lồng ghép một phần Chương trình GDMN tham khảo của mầm non quốc tế; có 1 lớp trở lên thực hiện chương trình giáo dục STEAM theo quy định; đối với các trường vùng khó khăn thì môi trường trong và ngoài lớp học nổi bật bản sắc văn hoá vùng miền và đặc trưng nơi đó.

Sau 2 năm, 100% cơ sở giáo dục Mầm non thực hiện Chuyên đề“Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; 18/29 cơ sở được kiểm tra chuyên đề lồng ghép với các nội dung khác. nhìn chung các trường mầm non trong huyện đã làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền các cấp quy hoạch gọn các điểm trường, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi. Đội ngũ giáo viên chủ động thiết kế các bài giảng phù hợp với nhu cầu, hứng thú và khả năng của trẻ giúp trẻ phát triển cảm xúc, khả năng tập trung, khắc sâu kiến thức, đạt hiệu quả cao.

Trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ: phát huy những kết quả đạt được của 2 năm Chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm tại các cơ sở giáo dục mầm non, tích cực quan tâm đầu tư cơ sở vật chất mua sắm trang thiết bị tạo điều kiện tốt nhất để phục vụ thực hiện chuyên đề. Ngoài ra, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, nhân viên, nâng cao năng lực, đổi mới phương pháp dạy học và thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Nhân dịp này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non năm học 2022- 2023.

Thuỷ Tiên (Trung tâm TT-VH huyện)