Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS
Sáng ngày 01/12, UBND huyện Thuận Châu tổ chức Lễ ra quân mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Dự và chỉ đạo chương trình đồng chí Đinh Mạnh Hùng, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tham dự buổi lễ có cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị huyện, các Tổ chức chính trị - xã hội huyện; đại diện UBND, các ban, ngành, đoàn thể các xã, gồm: Chiềng Ly, Phổng Lăng, Thôm Mòn, Tông Lạnh, Thị trấn; 240 em học sinh thuộc các trường: Phổ thông Trung học Thuận Châu, Trường trung học cơ sở Chu Văn An, Chiềng Ly, Thôm Mòn, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Thuận Châu.

Với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo, quyết tâm chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030”, Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ.

Tính đến ngày 30/11/2023, huyện Thuận Châu đã ghi nhận 1.402 người nhiễm HIV, trong đó: Số bệnh nhân hiện còn sống: 772 người (chuyển đi nơi khác: 28 người); số người nhiễm HIV đang quản lý, tư vấn và chăm sóc điều trị: 630 người, lũy tích tử vong do AIDS: 602 người.

Để đạt được mục tiêu kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các cấp lãnh đạo tiếp tục quan tâm trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng, chống HIV/AIDS. Tăng cường sự tham gia và trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là vai trò của ngành Y tế cần tiếp tục tăng cường các dịch vụ, bảo đảm quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, nhất là trong giới trẻ. Tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, không phân biệt, kỳ thị người nhiễm HIV, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới… Ngành Y tế huyện tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV.

Ngay sau chương trình phần lễ, các lực lượng tham dự đã chia làm 02 đoàn tổ chức diễu hành tuyên truyền lưu động dọc Quốc lộ 6, tuyến đường từ xã Chiềng Pha - xã Chiềng Pấc./.

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)