Hội nghị đánh giá công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023
Sáng ngày 29/03, huyện Thuận Châu tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Chủ trì Hội nghị đồng chí Đinh Mạnh Hùng, UV BTV Huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo. Dự Hội nghị có đồng chí Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc BHXH huyện Thuận Châu; Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị huyện; Thành viên Ban chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện Thuận Châu; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tính đến hết ngày 31/12/2023, số người tham gia BHXH, BHYT là 173.536 người, trong đó: BHXH bắt buộc là 4.723 người, BHXH tự nguyện là 3.382 người, BHTN là 3.621 người, BHYT là 173.536 người. Tổng số tiền thu các loại bảo hiểm trong năm 2023 là 269.008 triệu đồng, đạt trên 97% dân số. Tổng số tiền chi các chế độ bảo hiểm là 189.153 triệu đồng, đạt trên 108% so với cùng kỳ năm trước. Công tác giải quyết chế độ BHXH được thực hiện đúng quy định, đảm bảo quy trình, tạo điều kiện thuận lợi co người lao động, thân nhân người lao động và đơn vị.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Ban chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN huyện Thuận Châu tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt để triển khai thực hiện đồng bộ, tích cực, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp căn cơ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về triển khai chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn, góp phần giữ vững an sinh xã hội tại địa phương. Phấn đấu tỷ lệ bảo phủ BHYT đạt 97,5% dân số trở lên. Tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, gắn với việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ để phục vụ quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT của các cá nhân, tổ chức ngày càng tốt hơn. Thực hiện nghiêm các biện pháp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt trong lĩnh vực BHYT, cần có phương án, kế hoạch, dự báo cụ thể nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; kịp thời cung cấp thuốc điều trị cho người bệnh có thẻ BHYT. Thực hiện đúng quy định nhà nước, không để tình trạng gia tăng các chi phí bất hợp lý, sử dụng tiết kiệm quỹ BHYT...

Tại hội nghị các đại biểu đã Ký cam kết thực hiện Quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2024./.

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)