Đoàn giám sát Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm việc tại Thuận Châu
Lượt xem: 200
Sáng ngày 24/11, Đoàn giám sát Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do đồng chí Phí Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc tại Thuận Châu về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 năm 2023 tại tỉnh Sơn La. Cùng đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát, phía huyện Thuận Châu có đồng chí Đinh Mạnh Hùng, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị huyện.

Đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế một số công trình đầu tư xây dựng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Thuận Châu, gồm: Công trình duy tu bảo dưỡng tuyến đường Muổi Nọi - Bản Lầm; công tác hỗ trợ xoá nhà tạm tại xã Bản Lầm; công trình giao thông đường vào bản Bay, bản Bon xã Tông Cọ.

Theo Quyết định số 353/2022/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Sơn La có 02 huyện nghèo trong giai đoạn này, trong đó có huyện Thuận Châu. Toàn huyện Thuận Châu hiện có trên 14.000 hộ nghèo, cận nghèo.

Giai đoạn 2021 - 2023, tổng số nguồn vốn huyện Thuận Châu được giao là trên 200 tỷ đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Triển khai thực hiện 07 Dự án của Chương trình, huyện Thuận Châu đã và đang đầu tư xây dựng 76 công trình đường giao thông, nhà lớp học, nước sinh hoạt, điện. Mở 07 lớp đào tạo nghề cho 210 lao động. Hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 262 hộ hộ nghèo, cận nghèo. Về lĩnh vực nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá Chương trình, huyện đã tổ chức 04 lớp tập huấn cho 769 cán bộ làm công tác giảm nghèo… Các chính sách giảm nghèo được huyện triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng theo quy định, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như tín dụng ưu đãi, bảo hiểm y tế, hỗ trợ về giáo dục và đào tạo, hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Tại cuộc làm việc, huyện Thuận Châu kiến nghị Chính phủ xem xét, ban hành chính sách giảm nghèo riêng cho hộ nghèo; xem xét điều chỉnh nguồn vốn sự nghiệp không có khả năng giải ngân, thanh toán sang thành nguồn vốn đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội; cho phép kéo dài thời hạn giải ngân của nguồn vốn năm 2023 sang năm 2024. Huyện cũng đề nghị các sở, ngành của tỉnh sớm ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về nội dung, quy trình, định mức hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng thuộc các Dự án của Chương trình.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị tỉnh Sơn La cũng như huyện Thuận Châu tiếp tục quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm để giảm tỷ lệ nghèo cho người dân. Đầu tư các công trình giảm nghèo phải trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải. Các mô hình sinh kế, đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải đa dạng hóa và theo nhu cầu của thị trường. Huy động sự tham gia xã hội hóa của các tổ chức đoàn thể, tăng cường sự tham gia của người dân, của chính người nghèo trong quá trình tổ chức thực hiện; xây dựng các mô hình, điển hình giảm nghèo phù hợp với điều kiện, đặc điểm của địa phương./.

 

 

 

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Trong tháng: 1
  • Trong năm: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập