Thuận Châu Hội nghị tập huấn tổ chức lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 ​
Ngày 4/4/2023 UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức Hội nghị tập huấn  cho các đồng chí Tổ trưởng, Tổ phó và Thư ký Tổ công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Hội nghị tập huấn đã được các đồng chí lãnh đạo Phòng nội vụ huyện Thông qua 02 nội dung chính gồm nội dung đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện Thuận Châu (Điều chỉnh địa giới hành chính xã Chiềng Ly, xã Phổng Lăng để mở rộng thị trấn Thuận Châu; thành lập xã Phổng Ly trên cơ sở sáp nhập phần còn lại của xã Phổng Lăng, xã Chiềng Ly và một phần diện tích, dân số xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu); đề án sắp xếp và hướng dẫn nghiệp vụ về công tác lấy ý kiến cử tri; công tác đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho Hội nghị lấy ý kiến cử tri tại cơ sở. Đồng thời nêu lên sự cần thiết phải điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thị trấn Thuận Châu. Sự cần thiết phải sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã

Hiện trạng của đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp thị trấn Thuận Châu mới chỉ đạt 6,6% tiêu chuẩn về diện tích và 115,5% tiêu chuẩn về dân số, là ĐVHC thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025. Phương án mở rộng thị trấn trên cơ sở nhập, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên 13,09 km2 và quy mô dân số 5.641 người của xã Chiềng Ly; một phần diện tích tự nhiên 4,19 km2 và quy mô dân số 2.363 người của xã Phổng Lăng vào thị trấn Thuận Châu. Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 18,47 km2 và quy mô dân số 3.265 người còn lại của xã Chiềng Ly; diện tích tự nhiên 11,94 km2 và quy mô dân số 3.124 người còn lại của xã Phổng Lăng và một phần diện tích tự nhiên 25,38 km2 và quy mô dân số 1.940 người của xã Chiềng Bôm để thành lập xã mới. Dự kiến tên gọi của xã mới sau sắp xếp là xã Phổng Ly. Huyện tiếp tục truyên truyền và niêm yết danh sách, lấy ý kiến cử tri tại cơ sở xã và khu dân cư.

Sau sắp xếp, Thị trấn Thuận Châu sẽ đạt 03/04 tiêu chuẩn về Diện tích tự nhiên là 18,2 km2 (đạt 130%; Quy mô dân số đạt 316% là 12.639 người so với tiêu chuẩn của Thị trấn. Hiện nay UBND huyện Thuận Châu đang triển khai quy trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận thị trấn Thuận Châu đạt tiêu chuẩn của đô thị loại V; dự kiến đạt 9 trước ngày 30/5/2024.

Tác giả: Dương Hải (Trung tân TT-VH Thuận Châu)