Tiêu hủy 4.112 kg thịt lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện, ngày 02/8/2023, trên địa bàn xã Mường Bám xuất hiện trường hợp lợn chết tại hộ chăn nuôi Quàng Văn Đông, bản Nà Hát. Nhận được tin báo của người dân, cán bộ chuyên môn đã thực hiện biện pháp lấy mẫu và gửi mẫu bệnh phẩm về Chi cục thú y vùng I. Ngày 04/8/2023, kết quả xét nghiệm đối với mẫu bệnh phẩm tại xã Mường Bám, huyện Thuận Châu dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.

Lực lượng chức năng đã phối hợp với các hộ dân chăn nuôi, với bản và với xã tổng hợp số lợn chết do bệnh, nghi mắc bệnh và buộc tiêu hủy theo quy định là 88 con với tổng trọng lượng là 4.112 kg theo đúng quy định. Thực hiện công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc tại hộ có dịch và bản có dịch để tiêu diệt mầm bệnh theo quy định.

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật nói chung và dịch tả lợn Châu Phi nói riêng; chăn nuôi theo hướng an toàn dịch sinh học. Tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nắm bắt thông tin kịp thời phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết,...báo cáo về cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo huyện để lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định; giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn, thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn./.

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)