Thuận Châu tiêu hủy 16 con lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi
Ngày 08/02, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với xã Chiềng Ngàm, huyện Thuận Châu tiêu hủy 16 con lợi nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, với tổng trọng lượng 494kg.

Sau khi nhận được thông tin báo của xã Chiềng Ngàm về việc phát hiện một số con lợn của 01 hộ gia đình tại bản Sẳng, xã Chiềng Ngàm có dấu hiệu bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Thuận Châu đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định. Kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. UBND huyện Thuận Châu đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng và xã Chiềng Ngàm nhanh chóng khoang vùng dịch bệnh, phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột và tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh theo quy định.

Để tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng. UBND huyện Thuận Châu công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn xã Chiềng Ngàm, huyện Thuận Châu. Dịch bệnh xảy ra từ ngày 06/02/2023. Cấm vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra ngoài vùng dịch; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các xã còn lại thuộc huyện; cấm vứt xác lợn, sản phẩm của lợn ốm chết ra ngoài môi trường; tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh, sản phẩm lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; theo dõi, nắm bắt và báo cáo kịp thời tình hình, diễn biến dịch.

Đối với các xã, thị trấn chưa có dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chủ động và tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; giám sát chặt chẽ dịch bệnh để hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn, đồng thời xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra. Đối với cá cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp thực hiện phương án hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình bị thiệt hại theo đúng quy định; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ sự nguy hại của dịch bệnh và có trách nhiệm chủ động, tích cực tham gia các biện pháp phòng, chống dịch, tránh gây hoang mang xã hội ./.

Sông Khương (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)