Thuận Châu đánh giá mô hình trồng lúa bằng biện pháp bón phân hữu cơ và chế phẩm vi sinh
Sáng ngày 7/10, huyện Thuận Châu tổ chức đánh giá mô hình trồng lúa bằng việc hỗ trợ áp dụng các biện pháp bón phân hữu cơ và chế phẩm vi sinh nâng cao chất lượng đất trồng.

Mô hình được thực hiện với diện tích trồng 198,278ha lúa giống nếp 87; có 2.045 hộ tham gia mô hình; triển khai tại địa bàn các xã: Mường Khiêng, Chiềng Ngàm, Bó Mười, Chiềng La, Muổi Nọi, Bản Lầm, Bon Phặng, Púng Tra, Nậm Lầu. Thời gian bắt đầu triển khai từ tháng 7/2023.

Sau 03 tháng triển khai trồng thử nghiệm, với sự hỗ trợ chi phí 100% từ Nhà nước về phân bón hữu cơ Nguyên Tâm Organic 60 (phân bón rễ) và chế phẩm vi sinh phân giải xenlulo hữu cơ Organic 20 nt; cơ quan chuyên môn phối hợp với đơn vị cung cấp phân bón hữu cơ và chế phẩm vi sinh đã trực tiếp hướng dẫn các hộ về kỹ thuật từ khâu trồng, bón phân, chăm sóc và các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hại lúa cho các hộ tham gia thực hiện mô hình đảm bảo theo quy định. Kết quả, các giai đoạn giúp cây lúa đẻ nhánh khỏe, bộ rễ phát triển dài, màu lá lúa xanh đậm, lúa trổ bông đồng đều, chiều dài bông trung bình đạt từ 23 - 25cm, số hạt/bông đạt tỷ lệ chắc cao, độ chín đồng đều; năng suất đạt trung bình 6,3 tấn/ha, tăng 0,8 tấn so với phương thức sản xuất truyền thống. Chất lượng đất trồng được cải thiện, nhuyễn và xốp nên thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Trong thời gian tới, UBND huyện Thuận Châu sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai nhân rộng mô hình sử dụng phân hữu cơ và chế phẩm vi sinh trong lĩnh vực trồng trọt. Qua đó, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm công lao động, nâng cao giá trị cây trồng, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay./.

Tác giả: Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)