Tập huấn phục hồi rừng đầu nguồn
Lượt xem: 349
Từ ngày 7/8-14/8 Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Sơn La, Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Châu, UBND các xã Chiềng Pha, Bon Phặng, Nậm Lầu, Muổi Nọi tổ chức tập huấn phục hồi rừng đầu nguồn cho 400 hộ dân.

Với mục tiêu tập huấn cho cộng đồng dân cư của 16 bản trong 4 xã về phục hồi rừng phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước. Tại buổi tập huấn các hộ dân đã chia sẻ cách trồng rừng và được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ cây và tìm hiểu tầm quan trọng của rừng phòng hộ đầu nguồn trong việc giữ nước, bảo vệ nước, điều tiết nước đồng thời giảm nhẹ những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Tại buổi tập huấn các hộ dân cùng đại biểu, các cấp chính quyền các xã đã tham gia tập huấn chung tay trồng một số giống cây bản địa, cây lâm nghiệp tại hiện trường tập huấn, góp phần tạo nên một mô hình trồng rừng phòng hộ đầu nguồn khoảng 0,3 ha với mật độ từ 350 -500 cây/ha.

Trong những năm qua trên địa bàn huyện Thuận Châu nói chung và các xã vùng dự án nói riêng thì xảy ra hiện tượng cực đoan của thời tiết như: Nắng nóng kéo dài, mưa thì tập trung. Đặc biệt là những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa đá, sương muối, băng tuyết xảy ra trên 1 số xã trên địa bàn huyện, việc triển khai thực hiện Dự án Phát triển nông thôn bền vững – SRD dự án VM070 đã triển khai hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu tại 4 xã của huyện Thuận Châu đó là Chiềng Pha, Bon Phặng, Muổi Nọi và xã Nậm Lầu nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước, nâng cao thu nhập của người dân của các xã triển khai trong vùng dự án.

Thông qua lớp tập huấn các học viên tham gia khóa tập huấn hiểu được tầm quan trọng của rừng phòng hộ đầu nguồn trong việc giữ nước, bảo vệ nước, điều tiết nước đồng thời giảm nhẹ những tác động tiêu cực của BĐKH. Nâng cao ý thức bảo vệ rừng đầu nguồn cho cộng đồng dân cư thôn bản. Từ những hoạt động thiết thực trồng cây phục hồi rừng đầu nguồn của các khóa tập huấn, những mô hình trồng cây phục hồi rừng đầu nguồn giữ nước được các xã, bản lân cận khác áp dụng.

Huyện Thuận Châu có tổng diện tích rừng tự nhiên 67.528 ha, tỷ lệ che phủ rừng 43,57%, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thuận Châu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025, phấn đấu tới năm 2025 tăng tỷ lệ che phủ rừng lên 43,7%, để hoàn thành mục tiêu đã đề ra ngoài khoanh nuôi, tái sinh rừng còn có nhiệm vụ trồng rừng và trồng bổ sung rừng. Với các hoạt động của Dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp tại vùng núi Tây Bắc” tại huyện Thuận Châu sẽ góp phần cùng huyện phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra./.

Sông Khương (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Trong tháng: 1
  • Trong năm: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập