Tập huấn mô hình trình diễn Khoai sọ thích ứng với biến đổi khí hậu
Lượt xem: 463
Khoai sọ là một trong những loại nông sản đặc trưng của huyện Thuận Châu, trong đó diện tích tập trung chủ yếu ở xã Nậm Lầu bởi sự thơm, dẻo, bở, do phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng nơi đây. Tuy nhiên, do sự thay đổi thời tiết thất thường khiến diện tích khoai sọ ngày càng ít đi. Bên cạnh đó, sự lạm dụng phân hóa học và những kỹ thuật chăm sóc chưa tốt nên chất lượng khoai sọ ngày một giảm. Để hỗ trợ người dân kiến thức, phương pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai sọ bản địa trong điều kiện thích ứng với BĐKH, Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững SRD đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và UBND huyện Thuận Châu thực hiện khóa tập huấn cho nông dân kết hợp với mô hình trình diễn Khoai sọ thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2022 tại bản Biên, xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu.

Mô hình trình diễn Khoai sọ thích ứng với biến đổi khí hậu triển khai đến nay là buổi tập huấn thứ 6 trong toàn bộ chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Tại buổi tập huấn, các học viên lớp học đã quan sát hệ sinh thái trên ruộng khoai sọ mô hình; thảo luận và được hướng dẫn cách nhận biết và quản lý sinh vật gây hại cây khoai sọ giai đoạn phát triển củ; Thảo luận, phân tích các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây khoai sọ.

Tại buổi học này, một số dấu hiệu sâu, bệnh hại thường gặp trên khi trồng khoai sọ như: Bệnh sương mai gây hại cho khoai sọ, bệnh khảm lá trên cây khoai sọ, bệnh thán thư tấn công khoai sọ, Sâu khoang ở khoai sọ, Rệp mềm hại khoai, nhện đỏ... Đồng thời, học viên cũng được hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai sọ như: Luân canh cây khoai sọ với các cây trồng khác họ hoặc cây trồng nước; dùng giống sạch bệnh được lấy từ các ruộng sạch bệnh vụ trước; lên luống khoai sọ thoát nước tốt; Dọn sạch cỏ dại trong quá trình trồng khoai sọ; trồng cây khoai sọ với mật độ khuyến cáo của cơ quan khuyến nông địa phương để đảm bảo thông thoáng luống.

Với những kiến thức và kinh nghiệm được thảo luận trong các đợt tập huấn sẽ giúp các học viên nông dân có thêm kiến thức về thích ứng với biến đổi khí hậu trong quá trình trồng khoai sọ, góp phần là thay đổi dần canh tác theo các phương pháp truyền thống, tập quán canh tác cũ lạc hậu thiếu các quy trình trồng,… để áp dụng theo khoa học - kỹ thuật vào các khâu chăm sóc thích ứng với biến đổi khi hậu bất thường hiện nay.

Năm 2022, toàn huyện trồng 153 ha khoai sọ, năng suất ước đạt 120 tạ/ha, sản lượng đạt ước trên 1.800 tấn. Riêng xã Nậm Lầu 19,7 ha, năng suất ước đạt 78,8 tấn. Với những thay đổi việc canh tác cây khoai sọ sẽ góp phần thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển cây khoai sọ trên địa bàn./.

Sông Khương (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Trong tháng: 1
  • Trong năm: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập