Bà con Nông dân Thuận Châu sôi nổi ra quân làm thuỷ lợi
Đã thành thông lệ cứ mỗi độ ăn tết xong các xã trên địa bàn huyện Thuận Châu đlại tổ chức phát động toàn dân ra quân làm hủy lợi, nhằm đảm bảo tốt nước tưới phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân. Có mặt tại xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, các đồng chí lãnh đạo huyện, xã, cùng bà con nông dân xã Tông Lạnh sôi nổi ra quân làm thuỷ lợi đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân 2024.

Xã Tông Lạnh có trên 107 ha lúa, sau mỗi mùa mưa, các kênh tưới rất nhanh bị bồi lắng và làm hạn chế dòng chảy, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tiêu thoát nước, dẫn nước phục vụ sản xuất của người dân. Bởi vậy, công tác làm thủy lợi nội đồng là một trong những công trình, phần việc được xã ưu tiên thực hiện hằng năm, nhằm đảm bảo nguồn nước tưới cho lúa xuân sắp tới.

Thuận Châu có diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 50.427,1 ha, (gồm đất trồng cây lâu năm 9.565,8 ha, đất trồng lúa 5.556,2 ha, đất trồng cây lương thực khác như ngô, sắn khoảng 35.305,1 ha, đất nuôi trồng thủy sản 544,9 ha). Do vậy phong trào ra quân làm thuỷ lợi của huyện  Thuận Châu đã tập trung nạo vét, giải tỏa các tuyến kênh tiêu, hệ thống tiêu của tuyến kênh, mương suối Muội Đồng thời, gắn với dọn dẹp, khắc phục hậu quả các công trình thủy lợi bị hư hỏng sau lũ. Hiện trên địa bàn huyện có 244 công trình thủy lợi, 04 hồ chứa nước, với tổng chiều dài 312.703,6 km kênh mương, trong đó hơn 203.064,7 km kênh mương được kiên cố hóa, còn lại là kênh xây gạch đá, đường ống, cầu máng và kênh đất.

Ông Bùi Văn Hùng, Trưởng Chi nhánh Thuỷ lợi  huyện Thuận Châu cho biết: Chi nhánh Thuỷ lợi đã phối hợp với các xã, các bản cũng đã huy động được nhân lực của bà con nhân dân, hiện tại đầu xuân xã huy động hơn 1.000 người, ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy. Trong năm 2024 này Chi nhánh đã phối hợp với các ban ngành rà soát, kiểm tra, nâng cấp sửa chữa một số công trình trên địa bàn và cũng cơ bản kênh cố hoá được gần 3000m kênh mương trên địa bàn đảm bảo nước tưới tiêu cho đồng rộng

Nhằm tăng cường phòng, chống hạn hán, thiếu nước, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2024. Lãnh đạo UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã tập trung rà soát diện tích ruộng có khả năng bị hạn hán, xây dựng phương án phòng, chống hạn cụ thể đảm bảo hiệu quả cao nhất. Chủ động tập trung thâm canh theo vùng để tiết kiệm nước; chuyển cây trồng khác thay thế diện tích không đủ nước tưới tiêu, không để diện tích bị bỏ hoang, phấn đấu đạt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất nông lâm nghiệp đề ra. Thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình thuỷ lợi, đập đầu mối, quản lý, vận hành, khai thác hợp lý các công trình thuỷ lợi, hệ thống nước sinh hoạt, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, không để thiếu nước sản xuất và sinh hoạt đặc biệt là ở các vùng trọng điểm thường bị khô hạn.

Có kế hoạch, biện pháp phòng chống hạn với việc đẩy mạnh thâm canh cây trồng phấn đấu đạt được năng suất cao trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, nâng cao sản lượng cây trồng. Quản lý chặt chẽ hệ thống nguồn nước, các công trình thuỷ lợi, hệ thống nước sinh hoạt; khai thác, điều tiết khoa học, hợp lý; thực hiện khắc phục sửa chữa kịp thời các công trình thuỷ lợi, hệ thống nước sinh hoạt bị hư hỏng do mưa lũ, xuống cấp tiếp tục khai thác phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tích cực hăng hái tham gia thực hiện tốt kế hoạch toàn dân làm thuỷ lợi mùa khô, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, thường xuyên ở địa phương, nhằm chủ động nguồn nước tưới, nước sinh hoạt phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân. Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2024.

Tác giả: Dương Hải (Trung tâm TT-VH Thuận