Kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM tại xã Chiềng La, Chiềng Pha
Lượt xem: 147
Ngày 25/8, Ban chỉ đạo các chương trình mực tiêu quốc gia của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế và đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM đối với xã Chiềng La và xã Chiềng Pha  huyện Thuận Châu. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Quàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện cùng  lãnh đạo các  cơ quan chuyên môn huyện.

 

 
anh tin bai

         Năm 2023, Chiềng La là xã được huyện Thuận Châu đăng ký đạt chuẩn NTM. Đến nay, xã đã đạt 11/19 tiêu chí với 46/57 chỉ tiêu, trong đó có nhiều tiêu chí quan trọng như: Điện, lao động, thủy lợi, giáo dục… Các tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, thu nhập, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường. Đại diện xã Chiềng La đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh hướng dẫn để xã hoàn thành hồ sơ minh chứng đối với các tiêu chí đã đạt, huyện Thuận Châu sớm phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn, để giúp xã hoàn thành các tiêu chí còn thiếu.

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số mô hình, đồng chí Nguyễn Thành Công đã đánh giá cao những nỗ lực của xã Chiềng La trong việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đề nghị, huyện Thuận Châu đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, sớm đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, sân vận động xã. Các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo của huyện, xã rà soát, đánh giá cụ thể các chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt, hướng dẫn hoàn thành các tiêu chí chưa đạt theo đúng kế hoạch. Đối với xã Chiềng La tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự chung tay của cả cộng đồng trong xây dựng NTM, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập cho nhân dân. Sau làm việc với xã Chiềng La, đoàn công tác đã đến kiểm tra tại xã Chiềng Pha.

anh tin bai

Khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM năm 2010, thu nhập bình quân đầu người ở Chiềng Pha chỉ đạt 4 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao, hệ thống giao thông mới chỉ đáp ứng 30% so với yêu cầu. Với sự nỗ lực, phấn đấu, đến nay xã Chiềng Pha đã đạt 12/19 tiêu chí với 44/57 chỉ tiêu. Một số chỉ tiêu xã đang nỗ lực thực hiện như hoàn thiện 21 km đường liên bản, ngõ xóm, nội đồng; đẩy nhanh tiến độ cấp điện nông thôn, huy động nguồn lực đề xây dựng cơ cở vật chất văn hóa, triển khai các chính sách trợ giúp xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã.

anh tin bai

anh tin bai

 Đánh giá cao nỗ lực của Chiềng Pha trong việc triển khai chương trình xây dựng NTM, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đề nghị các sở, ngành của tỉnh phối hợp chặt chẽ với huyện, xã hướng dẫn cụ thể các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt; đề nghị huyện Thuận Châu huy động tối đa nguồn lực để hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn. Đối với xã Chiềng Pha cần phát huy thế mạnh về thổ nhưỡng, tư liệu sản xuất, tập trung vào các loại cây thế mạnh như cà phê, thanh long, chè để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững; đồng thời nỗ lực cải thiện cảnh quan nông thôn, hướng tới đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2023./.

 

Tác giả: Trọng Đại
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 1,622
  • Trong tuần: 2,763
  • Trong tháng: 6,420
  • Trong năm: 894,609
  • Tất cả: 1,611,764
Đăng nhập