Huyện Thuận Châu, Tuần giáo trao đổi thông tin quy hoạch, định hướng phát triển du lịch khu vực đèo Pha Đin
Chiều, ngày 16/2, tại huyện Tuần Giáo, đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Bí thư Huyện Ủy huyện Thuận Châu cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Thuận Châu đã làm việc với đồng chí Lò Văn Cương – TUV, Bí Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và lãnh đạo huyện Tuần giáo, trao đổi thông tin về quy hoạch và định hướng phát triển du lịch tại khu vực đèo Phạ Đin.

Đèo Phạ Đin nằm trên quốc lộ 6, giáp ranh giữa xã Phổng Lái huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên.  Đây là cung đèo lừng danh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ lợi thế, tiềm năng, giá trị lịch sử và yếu tố địa lý độc đáo, hiện nay tại khu vực vực đỉnh đèo đã phát triển các điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài tỉnh…Tuy nhiên quy mô phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Trong định hướng phát triển du lịch hai huyện Tuần Giáo và Thuận Châu cùng xác định khu vực đèo Phạ Đin là trọng tâm để phát triển và đều có chung kế hoạch xây dựng khu tâm linh.

Theo kế hoạch huyện Tuần giáo phấn đấu xây dựng Đèo Phạ Đin thành khu du lịch cấp tỉnh định hướng đến năm 2030; hoàn thiện các điểm du lịch tại khu vực; xây dựng khu du lịch tâm linh theo chủ trương của tỉnh; xây dựng bản văn hóa du lịch cộng đồng…

Huyện Thuận Châu phát triển quần thể Khu du lịch Phạ Đin, gồm: Di tích lịch sử quốc gia Phạ Đin, khu tâm linh Phạ Đin, các khu du lịch, điểm du lịch, bản du lịch, các nhà hàng, cơ sở lưu trú và các cơ sở dịch vụ khác. Riêng Dự án tâm linh Phạ Đin dự kiến được quy hoạch khoảng 7,5 ha, gồm 03 phân khu chức năng: Khu Chùa – Trúc Lâm Pha Đin 3,3 ha; Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ 1,3 ha; Khu tín ngưỡng dân gian bản địa là 2,4 ha; cùng với đó là Hạ tầng giao thông nội khu.

Tại buổi làm việc hai huyện đã trao đổi, thông tin về vị trí, địa điểm dự kiến đặt khu tâm linh và khảo sát một số điểm dự kiến xây dựng.

Việc phát triển khu tâm linh có ý nghĩa cả về chính trị và kinh tế, phát triển cơ sở Phật giáo cũng như thúc đẩy, thu hút du lịch.

Quỳnh Liên (Trung tâm TT – VH Thuận Châu)