Lượt xem: 204

Thuận Châu tập huấn qui trình ủ phân hữu cơ bằng vi sinh EMUNIV cho 30 hộ nông dân

    Nhằm tận dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp và rác thải hữu cơ sinh hoạt làm phân bón cho cây trồng. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thuận Châu đã phối hợp với UBND xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu tổ chức tập huấn ủ phân kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm sinh học cho 30 nông dân tại xã Tông Cọ huyện Thuận Châu.

 

       Thông qua các lớp tập huấn, bà con nông dân tham gia được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thuận Châu giới thiệu về vai trò của phân bón hữu cơ vi sinh; cách tận dụng các phụ phẩm nông, lâm nghiệp, phế thải chăn nuôi, rơm rạ, thân cây chuối, ngô, đậu, lạc, mía, rác thải hữu cơ sinh hoạt… để làm phân hữu cơ vi sinh dùng thay thế cho phân chuồng và một phần phân hóa học đối với cây trồng. Bà con nông dân được hướng dẫn quy trình sản xuất phân bón vi sinh và cách bón cho từng loại cây trồng. Với phương pháp bắt tay chỉ việc, tập huấn tại hiện trường, kết hợp giữa hướng dẫn nông dân thực hành và trao đổi, thảo luận ngay tại điểm thực hành, đã giúp nông dân nắm chắc từng bước của quá trình ủ. Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh bằng vi sinh EMUNIV và chế chế phẩm Trichoderma gồm 7 bước cơ bản: Thu gom, phân loại nguyên liệu ủ; Chọn nơi ủ và chuẩn bị dụng cụ; Trộn phế phẩm với nguyên liệu ủ, ủ nguyên liệu; Che phủ đống ủ; Kiểm tra và duy trì độ ẩm trong đống ủ; Đảo trộn đống ủ; Bảo quản và sử dụng đống ủ.

Qua lớp tập huấn, nông dân xã nắm rõ qui trình, các bước ủ phân chuồng, vật liệu hữu cơ từ các phế phẩm nông nghiệp phục vụ cho sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Việc triển khai các lớp tập huấn ngoài đem lại nguồn phân hữu cơ an toàn để tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo sản phẩm an toàn cho cây trồng.

Lớp tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sử dụng các nguồn phân hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa của góp phần cùng chính quyền và nhân dân xã Tông Cọ xây dựng nông thôn mới.

Dương Hải – trung tâm TT-VH Thuận Châu

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 147
  • Trong tuần: 5,417
  • Tất cả: 602,710
Đăng nhập