Kiểm tra tình hình xóa nhà tạm, dự án đường GTNT tại xã Co Tòng
Ngày 22/11, đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Bí thư Huyện ủy đã có cuộc kiểm tra về tình hình xóa nhà tạm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; tiến độ dự án Đường giao thông vào bản Thẳm Xét tại xã Co Tòng.

Đi cùng đoàn công tác có đồng chí Quàng Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lường Thị Ngọ, UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện; thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị huyện.

Co Tòng là xã vùng III, cách Trung tâm huyện Thuận Châu 55km, xã có tổng diện tích tự nhiên là 3.584,90ha, có 100% dân tộc Mông sinh sống, có 8 bản phân bố rải rác trên địa bàn, khoảng cách giữa các bản 3-5km; tổng số hộ là 643 hộ với 3.186 nhân khẩu.

Thực hiện Đề án xóa nhà tạm trên địa bàn huyện Thuận Châu giai đoạn 2022 - 2025, Đảng ủy xã Co Tòng đã thành lập Ban chỉ đạo và 8 Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn xã. Qua rà soát, nhà ở của các hộ chủ yếu dựng trên nền đất, khung nhà bằng gỗ, tường thưng gỗ hoặc tre nứa, mái lợp bị vỡ; thời gian sử dụng đã lâu dẫn xuống cấp. Qua kết quả tổng hợp điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã năm 2022, số hộ đủ điều kiện hỗ trợ xóa nhà tạm là 23 hộ, trong đó: số xây dựng làm mới: 18 hộ, số sửa chữa: 05 hộ.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Đảng ủy xã Co Tòng tiếp tục bám sát kế hoạch trong công tác xóa nhà tạm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xã hội hóa đóng góp kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo.

Đối với nội dung dự án Đường giao thông vào bản Thẳm Xét, công trình có quy mô dài 9,8km; bề rộng nền đường = 4m, bề rộng mặt đường = 3m; kết cấu bê tông mác 250, dày 16cm; 27 cống thoát nước, 01 cầu tràn; tổng mức đầu tư khoảng 26.217 triệu đồng; dự kiến đầu tư từ nguồn vốn chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Hiện nay, UBND huyện đang xây dựng phương án phân bổ nguồn vốn đầu tư công năm 2023, trong đó dự kiến khởi công mới công trình Đường giao thông từ trung tâm xã - Há Khúa - Thẳm Xét, xã Co Tòng trong năm 2023 (đã trình Thường trực, Ban thường vụ Huyện ủy cho chủ trương, đang hoàn thiện để trình Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện phê chuẩn).

Nhân dịp này, đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên và trao quà tặng của Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện cho hộ Vừ Thị Chứ và hộ Vừ A Sếnh bản Há Khúa, xã Co Tòng./.

Thùy Trang (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)