Thuận Châu 70 năm xây dựng và phát triển
Lượt xem: 652
Huyện Thuận Châu nằm phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh - quốc phòng của tỉnh. Là nơi hội tụ của các dân tộc Thái, Mông, Kinh, Khơ Mú, La Ha,… Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Cách đây 70 năm, vào ngày 21/11/1952, huyện Thuận Châu chính thức được giải phóng khỏi sự cai trị của Thực dân Pháp. Suốt chặng đường 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Thuận Châu luôn phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, vượt qua gian khó, lập nên nhiều trang sử vẻ vang và những chiến công chói lọi trong hai cuộc kháng chiến giữ nước. Để hôm nay một Thuận Châu đang thay da đổi thịt, một Thuận Châu  khởi sắc từng ngày đang hiển hiện ở mỗi vùng quê, minh chứng cho sự nỗ lực cố  gắng, sự quyết tâm đồng lòng của của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện.

 

 Ngược dòng lịch sử, sau cách mạng tháng 8/1945 chưa được bao lâu thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Phía Tây Bắc Tổ Quốc, sau khi chiếm được Lai Châu, thực dân Pháp lập tức dồn lực lượng xuống chiếm Sơn La.Đến cuối năm 1951 đầu năm 1952, các huyện phía Bắc của Sơn La lại trở thành vùng tạm chiếm của thực dân Pháp. Tại huyện Thuận Châu, với vị trí cửa ngõ then chốt về hướng Tây Bắc của tỉnh Sơn La, Thuận Châu sớm trở thành vùng vùng căn cứ quan trọng của thực dân Pháp.Hơn nửa thế kỷ dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, nhân dân các dân tộc huyện Thuận Châu không cam chịu làm nô lệ, nhiều lầnnhân dân Thuận Châu cùng với nhân dân các huyện Mai Sơn, Phù Yên, Mường La, Yên Châu... đã liên tiếp nổi dậy đấu tranh đòi giảm thuế, lấy lại ruộng đất, bãi bỏ quy định hà khắc của chế độ thực dân phong kiến. Nhưng do mang tính tự phát và chưa có tổ chức lãnh đạo nên hầu hết các phong trào yêu nước đều bị thất bại.

        Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930, đã mở ra bước ngoặt lịch sử cho cách mạng Việt Nam và sự hình thành Đảng bộ huyện Thuận Châu tháng 12/1949 vừa là kết quả vừa là đáp ứng nhu cầu lãnh đạo phong trào kháng chiến ngày càng phát triển ở Thuận Châu.

 Hòa chung với khí thế đấu tranh của quân và dân Sơn La, đồng bào các dân tộc Thuận Châu đã tích cực phối hợp với quân dân cả nước giành thắng lợi trong chiến dịch Tây Bắc 1952, giải phóng Thuận Châu vào ngày 21-11-1952. Nhân dân các dân tộc Thuận Châu từ thân phận nô lệ lên làm chủ cuộc sống, làm chủ bản mường.

Sau khi giải phóng Thuận Châu đồng bào các dân tộc Thuận Châu lại tiếp tục hăng hái đi dân công sửa đường, đóng góp và vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân các dân tộc Thuận Châu lại tiếp tục đóng góp sức người, sức của cho giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước.

Ngày 07/5/1959 chính mảnh đất Thuận Châu, thủ phủ của Khu tự trị Thái - Mèo đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La, nhân dịp kỷ niệm 5 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 4 năm thành lập Khu Tự trị Thái - Mèo.

 Nơi Bác Hồ đứng nói chuyện với cán bộ, nhân dân Tây Bắc vẫn còn đây, hình ảnh và những lời dặn dò, chỉ bảo ân cần của Bác mãi còn in đậm trong lòng cán bộ, nhân dân, đó là niềm cổ vũ lớn lao để Đảng bộ, chính quyền, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đưa Thuận Châu vững bước tiến lên trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng và phát triển huyện nhà.

Ghi nhận những đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện nhà trong các thời kỳ cách mạng, huyện Thuận Châu được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ, cứu nước và 03 đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp là: xã Long Hẹ, Bản Lầm, ban Công an xã Chiềng La…cùng những phần thưởng cao quý: 01 Huân chương Chiến công; 05 Huân chương khác; 1.524 Tập thể, cá nhân được phong tặng, truy tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp, Mỹ; 1.318 tập thể, cá nhân được phong tặng, truy tặng Huy chương kháng chiến chống Pháp, Mỹ; hơn 1.962 bằng khen các loại do Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong tặng 08 mẹ Việt Nam anh hùng; 12 cán bộ lão thành cách mạng.

Sau đại thắng Mùa xuân năm 1975 cách mạng Việt Nam chuyển sang một giai đoạn mới, cả nước thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh sản xuất, sản xuất nông - lâm nghiệp, thâm canh lúa ruộng, tăng gia sản xuất, từng bước ổn định và bảo đảm đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hệ thống chính trị của huyện ngày càng được củng cố, kiện toàn, phát huy vai trò, hiệu quả các tổ chức chính trị xã hội.

Mỗi một nhiệm kỳ Đại hội là một dấu mốc quan trọng khẳng định sự trưởng thành, phát triển huyện.  Đảng bộ huyện đã vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa chủ trương của Trung ương, của tỉnh đặc biệt là Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của Đảng tiến hành khởi sướng công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Trọng tâm là đổi mới cơ chế quản lý kinh tế. Cũng trong thời gian này, Đại hội lần thứ VIII Đảng bộ tỉnh Sơn La đề ra phương hướng nhiệm vụ cho toàn tỉnh, trong đó có sự tăng cường lãnh đạo đới với huyện Thuận Châu. Tuy nhiên, trong những năm đầu đổi mới xoá bỏ kinh tế tập trung, quan liêu, bao cấp sang phát triển kinh tế cơ cấu kinh tế mới cuộc sống của ngườì cũng gặp không ít khó khăn.

Phát huy truyền thống cách mạng quê hương Thuận Châu anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi sướng và lãnh đạo, Đảng bộ huyện đã vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa chủ trương của Trung ương, của tỉnh ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội sát với thực tế của địa phương. Mặc dù xuất phát điểm thấp, cùng với những khó khăn vốn có của một huyện miền núi, song trong bất cứ hoàn cảnh nào, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện qua các thời kỳ, Nhân dân các dân tộc Thuận Châu luôn giữ vững truyền thống đoàn kết, một lòng theo Đảng, phấn đấu xây dựng huyện Thuận Châu ngày càng giàu đẹp.

Đặc biệt, cùng với các địa phương trong tỉnh bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Chấp hành Đảng bộ, huyện Thuận Châu đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đầu tư kết cấu hạ tầng; thúc đẩy kinh tế phát triển.

Từ đó đã  khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của từng vùng, chuyển đổi sản xuất theo hướng đưa cây, con phù hợp với điều kiện canh tác và  khí hậu, thổ nhưỡngcủa từng vùng.  Đặc biệt điểm nhấn và có tính đột phá cao trong phát triển kinh tế của huyện là chuyển đổi cây trồng đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc thay thế cây trồng giá trị kinh tế thấp; chuyển từ canh tác sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn, sản xuất hàng hoá. Khuyến khích các hộ, tập thể sản xuất kinh doanh làm giàu chính đáng. Bên cạnh việc cải tạo các giống cây, con truyền thống, huyện Thuận Châu còn mạnh dạn đưa cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất: như cây chè, cà phê, chanh leo, thanh long, bơ, soài, nhãn…tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; sản xuất gắn với các cơ sở chế biến phù hợp với nguồn nguyên liệu.  Một mặt huyện còn tích cực tìm kiếm, kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ tại thị trường trong nước và tham gia xuất khẩu; đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã có điều kiện gặp gỡ, tìm hiểu và ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản với các doanh nghiệp, các nhà phân phối tại thị trường trong và ngoài nước. Nhờ vậy, sản phẩm nông sản của huyện đã  xuất khẩu sang thị trường Nga, Trung Quốc, Nhật bản.Sau hơn 35 năm đổi mới, Thuận Châu từ một huyện thuần nông nghèo, quy mô nhỏ, tăng trưởng thấp, sản xuất còn mang đậm tính tự cung, tự cấp đã vươn lên  tế phát triển năng động, có quy mô tương đối lớn, tăng trưởng cao. Nói đến Thuận Châu người ta không thể không biết đến Khoai sọ Cụ Cang, Chè phổng Lái, mật ong Nậm Lầu…Năm 2018 huyện Thuận Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Khoai sọ Thuận Châu, Chè Phổng Lái và nhãn hiệu sử dụng chung Cà phê Sơn La, Sơn Tra Sơn La, Cá Sông đà ”.

Hiện nay toàn huyện trên 4.302 ha cây ăn quả; sản lượng quả thu hoạch trên 15.000 tấn quả các loại, sản lượng quả thu hoạch trên 15.000 tấn quả các loại. Cây chè 1.459 ha , sản lượng đạt 9.000 tấn.  Cây cà phê:  5.590 ha . Tiếp tục duy trì 11 chuỗi liên kết phát triển sản phẩm, 21 chuỗi cung ứng nông sản an toàn, 10 mã số vùng trồng các loại cây ăn quả, 05 sản phẩm OCOP; mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGap lên 433 ha, đã và đang triển khai kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu phục vụ Nhà máy chế biến toàn huyện đã trồng được 118,47 ha... Tổng giá trị hàng hóa nông sản tham gia xuất khẩu 6 tháng năm 2022 đạt 97,2 tỷ đồng.

 

Thực hiện chủ trương phát trin cây cao su, huyện đã tập trung chỉ đạo, quy hoạch và tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích đất sản xuất kém hiệu quả, đất trống, đồi trọc sang trồng cây cao su. Toàn huyện hiện có trên 1.600 ha cao su đã cho khai thác mủ. Năm 2018 đã đầu tư thi công và đưa vào sử dụng nhà máy chế biến mủ Cao su Sơn La 28 tháng 10 tại xã Tông Lạnh, tạo việc làm cho hàng trăm lao động là người dân địa phương. 

Bên cạnh đó, sản xuất Công nghiệp - TTCN đã có bước phát triển; cải thiện môi trường đầu tư thu hút các dự án trên địa bàn. Huyện Thuận Châu còn đẩy mạnh quy hoạch, khai thác quỹ đất, tạo nguồn thu, đầu tư kết cấu hạ tầng như: Khu Công nghiệp tại xã Tông Lạnh, Phổng Lái,  Khu ở Chiềng ly và Thị trấn.

Một nhiệm vụ lớn mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thuận Châu đã thực hiện thắng lợi, đó là  thực hiện di dân TĐC phục vụ Dự án nhà máy thủy điện Sơn La. Huyện Thuận Châu đã tuyên truyền, vận động, tổ chức di và đón dân đến TĐC được 1.572 hộ dân 7.897 nhân khẩu đến TĐC tại 11 khu, 37 điểm TĐC. Trong đó di chuyển nội xã 16 bản vùng ngập thuộc các xã Liệp Tè, Chiềng Ngàm lên 13 điểm TĐC tập trung, 02 bản TĐC xen ghép của hai xã; di chuyển ra ngoài huyện 01 bản và tổ chức đón nhận 905 hộ, 4.694 nhân khẩu các bản vùng ngập thuộc hai huyện Quỳnh Nhai và Mường La đến TĐC tại 24 điểm, 10 khu bố trí TĐC trên địa bàn huyện ổn định và phát triển.  

Để từng bước đổi mới bộ mặt nông thôn, huyện Thuận Châu cũng đang dốc toàn tâm, toàn lực thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư; đến nay, 100% xã trên địa bàn có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa; 281/391 thôn, bản, tiểu khu có đường giao thông đến trung tâm được cứng hóa, đạt 71,8%; hệ thống điện được quan tâm đầu tư, tỷ lệ hộ được sử dụng điện từ lưới điện quốc gia đạt 98,5%; tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch đạt 100%, tỷ lệ dân số nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 90,5%. Hệ thống kênh mương và công trình thủy lợi được đầu tư đảm bảo nước tưới ổn định cho sản xuất. Tính đến nay toàn huyện bình quân 7,39 tiêu chí/ xã, không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí. Thuận Châu đã có 2 xãPhổng Lái xã Tông Lnh đạt chuẩn nông thôn mới và xã Tông Cọ đang tiến gần về đích Nông thôn mới trong năm 2022.

  Lĩnh vực Văn hoá - xã hội thường xuyên được quan tâm chăm lo phát triển. Nếu như những năm đầu thống nhất đất nước toàn huyện chỉ có một trường cấp III, 7 trường cấp II và trường cấp I ở các xã, thì nay toàn huyện có 87 đơn vị trường học và 1 Trung tâm GDTX; 47,8% tổng số trường học đạt chuẩn Quốc gia; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn xoá mù chữ mức độ 2; duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 1. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, cơ sở vật chất từng bước được chuẩn hóa.

Các chương trình y tế quốc gia, chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình được chỉ đạo, triển khai hiệu quả. Trang thiết bị từng bước đáp ứng yêu cầu, khám chữa bệnh của nhân dân. Công tác y tế dự phòng được tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả. Duy trì 24/29 xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã;   Đặc biệt, trong đợt dịch Covid bùng phát, Thuận Châu là một trong những địa phương bị ảnh hưởng. Song với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng và nhân dân, huyện Thuận Châu đã khống chế thành công không để dịch lây lan. Chiến thắng đại dịch, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân chính là thành tích cho những hy sinh không chỉ của ngành y tế mà của toàn lực lượng tham gia chống dịch.

Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đờì sống văn hóa” được quan tâm đẩy mạnh, Phong trào thể dục thể thao có nhiều hình thức rèn luyện phong phú, phong trào rèn luyện thân thể ngày càng phát triển rộng rãi. Phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được nhân dân hưởng ứng, thực hiện hiệu quả. Các giá trị văn hóa của các dân tộc trong huyện được bảo tồn và phát huy. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 còn 37,06%,  giảm 5% so với năm 2020.

 Các chính sách xã hội được quan tâm chăm lo, nhất là chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở, trợ cấp một lần đối với người có công, dân quân hỏa tuyến  Đặc biệt hưởng ứng thực hiện là thực phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ Iại phía sau" huyện Thuận Châu xây dựng Đề án xoá nhà tập, nhằm tập trung huy động nguồn lực để hỗ trợ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, đảm bảo các hộ đều có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2022-2025. Phấn đấu đến cuối năm 2025 hoàn thành việc thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 1.707 hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở.

Nhờ thực hiện tốt chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự phấn đấu nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo mà đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc huyện Thuận Châu đã được nâng lên rõ rệt, diệm mạo nông thôn từ vùng thấp đến vùng cao đang đổi mới từng ngày.

  

Thực hiện Kết luận số 94 ngày 23/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Huyện Thuận Châu tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có, chú trọng sản phẩm du lịch văn hóa di sản, du lịch sinh thái trải nghiệm, du lịch văn hoá tâm linh; xây dựng một số sản phẩm có tính đặc trưng của địa phương và có sức cạnh tranh  như: Kỳ đài Thuận Châu, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà bia Mái đá bản Mòn Đồng thời đã và đang phối hợp với các sở ban, ngành tỉnh tiếp tục khảo sát, kiểm tra mặt bằng, dân cư, tiềm năng phát triển và Quy hoạch chi tiết 1/500 du lịch Khu du lịch Pha Đin và Khu tâm linh Pha Đin. Hướng tới phát triển mạnh du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, đưa huyện Thuận Châu trở thành một trong những điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn của du khách trong và ngoài tỉnh Sơn La.

Để bảo vệ thành quả cách mạng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua, Đảng bộ huyện Thuận Châu xác định công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên được huyện quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố. Vì vậy, tiềm lực và thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân, công tác giáo dục quốc phòng ngày càng được tăng cường, củng cố.  Khu vực phòng thuỷ huyện được xây dựng này càng vững chắc.

Công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm được chú trọng, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được triển khai thực hiện có hiệu quả; an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định. Công tác đối ngoại, tiếp tục được huyện Thuận Châu duy trì hiệu quả mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đặc biệt với huyện Hua Mường tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào. 

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo Bác đã mang lại hiệu quả thiết thực, ngày càng đi vào chiều sâu, trong đó gắn việc “làm theo” gương Bác với chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII, XIII) và nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; các phong trào thi đua yêu nước, chương trình an sinh xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…; góp phần tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh; đẩy lùi hạn chế tiêu cực, phòng chống tham nhũng, lãng phí, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề dư luận quan tâm, bức xúc, tồn đọng kéo dài.

Nhiều tổ chức cơ sở đảng đã có những cách làm mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành ý thức tự giác trong nhiệm vụ chuyên môn, cải cách hành chính, các chương trình phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới, trách nhiệm nêu gương, đổi mới phong cách, tác phong công tác gần dân, sát dân, tôn trọng, lắng nghe, đối thoại với Nhân dân của đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

 Đảng bộ huyện hi có 50 tổ chức cơ sở Đảng, 564 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với trên 9.416 đảng viên, trong đó có 29 đảng bộ xã, thị trấn, 02 đảng bộ lực lượng vũ trang, 01 đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện, 02 Đảng bộ khối các cơ quan huyện; 16 chi bộ cơ sở khối cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp. 

Xuyên suốt các kỳ đại hội, Đảng bộ huyện Thuận Châu đã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, cũng cố hệ thống chính trị, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy được chú trọng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW; kiện toàn tổ chức bộ máy thông qua việc sát nhập, giải thể, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ CB, CCVC, người lao động; giảm số lượng cấp phó ở các cơ quan, đơn vị sự nghiệp. Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, Đảng bộ huyện Thuận Châu đã từng bước triển khai thực hiện chủ trương bố trí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương; đến nay đã bố trí được 14 đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã; 13 đồng chí Chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương. Củng cố kiện toàn, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng bản, đến nay đã có 39,4% Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản.

Công tác nắm bắt tư tưởng nhân dân, dự luận xã hội được huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc từ cơ sở. Công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo luôn được chú trọng. Vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị không ngừng được củng cố, phát huy.

Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu hóa và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, phát triển kinh tế thị trường đã đem lại những thời cơ, vận hội, đồng thời cũng là cả những thách thức. Công tác giáo dục tư tưởng cần được cấp uỷ, các cấp chú trọng, nhằm nâng cao nhận thức đúng, nhận diện tình hình, tạo sự nhất trí cao trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội. Từ đó biết tận dụng thời cơ, đẩy lùi nguy cơ, nắm chắc mục tiêu, định hướng, phát huy cao độ chủ nghĩa yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, đề cao tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm để vượt qua mọi khó khăn, thách thức. 

70 năm xây dựng, phát triển mặc dù phải trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, cho đến hôm nay huyện Thuận Châu đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt và đạt được những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Nhưng xét về mặt tổng thể huyện Thuận Châu vẫn là một trong những huyện có điều kinh tế - xã hội khó khăn của tỉnh. Để đưa Thuận Châu thoát khỏi huỵện nghèo trong thời gian gần nhất là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, đang được tập thể Thường trực, Ban Thường vụ huyện uỷ tích cực lãnh đạo,chỉ đạo triển khai thực hiện.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện Thuận Châu xác định mục tiêu tập trung phát huy và khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế vùng kinh tế động lực dọc quốc lộ 6, trọng tâm là phát triển nông, lâm nghiệp, ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, phấn đấu có trên 10% tổng diện tích cây trồng chủ lực, thuỷ sản, sản xuất theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm; tăng cường sức mạnh quốc phòng và an ninh; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, tích cực xóa đói, giảm nghèo... Phấn đấu tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021- 2025 đạt 7.500 tỷ đồng; thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn; Phấn đấu đến năm 2025, thị trấn Thuận Châu đạt đô thị loại IV.

Mặc dù là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng với những thành tựu đã đạt được trong 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, sự cố gắng nỗ lực của nhân dân các dân tộc trong huyện, huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới, sớm đưa Thuận Châu thoát khỏi huyện nghèo, góp phần xây dựng tỉnh Sơn La “phát triển  xanh, nhanh, bền vững”, xứng đáng với danh hiệu Thuận Châu anh hùng.

Trọng Đại (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Trong tháng: 1
  • Trong năm: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập