Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc tại các xã Thôm Mòn, Mường Bám, É Tòng.
Thực hiện chương trình công tác tháng 10 năm 2022, trong 02 ngày 25 và 26 tháng 10 năm 2022, đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn công tác đã có cuộc làm việc tại xã Thôm Mòn, Mường Bám, É Tòng.

Đảng bộ xã Thôm Mòn có 255 đảng viên, sinh họat tại 18 Chi bộ trực thuộc. Trong 10 tháng năm 2022, tập thể BCH Đảng bộ xã đã chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện các giải pháp, phương án chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tính đến ngày 20/10/2022 đạt: 4.178.482.136 đồng; trong đó thu trên địa bàn xã là: 69.577.000 đồng, đạt 120% kế hoạch; Chi ngân sách: 3.250.832.300 đồng, đạt 69%. UBND xã đã hướng dẫn Nhân dân sản xuất nông nghiệp đúng thời vụ; phát triển chăn nuôi gắn liền với công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện công tác tiêm phòng dịch bệnh đúng định kỳ, tuyên truyền cho Nhân dân vệ sinh chuồng trại.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, thực hiện nghiêm túc phương châm “Thích ứng linh hoạt, có hiệu quả với dịch bệnh Covid-19” tại các trường học, triển khai các biện pháp đảm bảo cho học sinh trở lại học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sĩ số học sinh đến lớp ở các cấp học, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh, ban đầu cho Nhân dân được tăng cường; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân nâng cao cảnh giác với các thực phẩm không rõ nguồn gốc, tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Lĩnh vực quốc phòng - an ninh cơ bản được giữ vững an toàn trật tự, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc, sự việc đảm bảo theo thẩm quyền cấp xã.

Công tác xây dựng đảng, củng cố hệ thống chính trị được thực hiện triển khai kịp thời văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp. BTV Đảng ủy xã đã ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2023 - 2025. Tính đến ngày 24/10/2022, có 09/18 Chi bộ hoàn thành tổ chức Đại hội, tỷ lệ đạt 50%. Thực hiện chủ trương 100% Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng bản.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới Đảng ủy xã Thôm Mòn tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc tiến hành tổ chức Đại hội theo kế hoạch, tiếp tục thực hiện việc bố trí Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng bản đảm bảo theo lộ trình. Tích cực phòng, chống ma túy, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã. Chủ động kịp thời, phát hiện để kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn xã. Đồng chí yêu cầu cấp ủy và chính quyền xã, phát huy vai trò, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, củng cố xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đối với xã Mường Bám, phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư thủy điện AnPha thực hiện nghiêm túc và khẩn trương các nội dung đã được cam kết trong biên bản làm việc giữa Công ty với huyện Thuận Châu và xã Mường Bám; yêu cầu Công ty phối hợp với cấp ủy và chính quyền xã Mường Bám giải quyết triệt để vấn đề đền bù cho các hộ dân phải di vén và các tuyến đường của người dân chịu ảnh hưởng trong công tác giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ nhà máy thủy điện Nặm Hóa I và Nặm Hóa II.

Đồng chí cũng yêu cầu, trong thời gian tới Đảng ủy xã Mường Bám chú trọng công tác xây dựng Đảng, quan tâm phát triển Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Làm tốt việc phòng, chống và kiểm soát ma túy, quản lý người nghiện sau cai, giữ gìn ANTT trên địa bàn. Rà soát, thống kê số hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xóa nhà tạm công khai, minh bạch. Đề nghị cả hệ thống chính trị xã vào cuộc thực hiện kêu gọi, vận động toàn thể đảng viên trong Đảng ủy giúp đỡ, ủng hộ, đóng góp việc hỗ trợ xóa nhà tạm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Năm 2022, Đảng ủy và chính quyền xã É Tòng đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân phát triển sản xuất theo các dự án Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới như: Trồng cây sơn tra, xoài, nhân rộng các mô hình cây ăn quả, nuôi gà đen. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm; công tác quốc phòng - an ninh được đảm bảo, không để xảy ra tình huống bất ngờ, đột xuất.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức đảng, phát triển đảng viên được cấp ủy triển khai tích cực; chất lượng đảng viên được nâng lên; chú trọng công tác phát triển Đảng trong lực lượng dân quân, dự bị động viên; phát triển Đảng ở các bản có ít đảng viên. Tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Bí thư Huyện ủy đã giải đáp, đưa ra phương án giải quyết nội dung giải phóng mặt bằng khu vực quy hoạch trung tâm xã, trụ sở Công an xã; vận động, kêu gọi xã hội hóa ủng hộ gạo cho trường Tiểu học - THCS xã phục vụ nấu ăn cho học sinh bán trú trong thời gian chờ được cấp gạo. Đồng chí Bí thư Huyện ủy giao UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với xã rà soát, kiểm tra, thẩm định các công trình đường GTNT, thủy lợi đã xuống cấp, hư hỏng để bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của huyện trong thời gian tới. Yêu cầu cấp ủy và chính quyền xã É Tòng tuyên truyền, ủng hộ thực hiện xóa nhà tạm đảm bảo theo kế hoạch, phấn đấu đến 2025 toàn huyện thoát nghèo theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thuận Châu nhiệm kỳ 2020 -2025./.

Thuỳ Trang (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)