Tỉnh táo với những luận điệu xuyên tạc về lịch sử của 30/4/1975
Trong thời gian này trên các trang mạng xã hội xuất hiện những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, đặc biệt là về lịch sử của 30/4/1975, bình luận thiếu chính xác về việc ai là người soạn thảo lời Tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh trưa 30/4/1975.

Thực hiện Công văn số 903-CV/BTGTU ngày 01/4/2022 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc người soạn thảo lời Tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh trưa 30/4/1975. Để tạo sự thống nhất nhận thức về bản chất sự kiện; đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc về ý nghĩa của sự kiện lịch sử trọng đại 30/4/1975; bình luận thiếu chính xác về việc ai là người soạn thảo lời Tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh trưa 30/4/1975.

Ngày 14/3/2022, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ban hành Kết luận số 974-KL/QUTW khẳng định tính khách quan và sự thật lịch sử: “Vào thời điểm trưa 30/4/1975, sau khi trực tiếp chỉ huy việc áp giải Dương Văn Minh đến Đài phát thanh Sài Gòn; tại đây, đồng chí Đại úy Phạm Xuân Thệ, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 66 cùng các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 tổ chức soạn thảo lời Tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh. Văn bản đang được soạn thảo thì đồng chí Trung tá Bùi Văn Tùng, Chính uỷ Lữ đoàn xe 203, Quân đoàn 2 có mặt. Từ đó đồng chí Bùi Văn Tùng cùng bộ phận cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 66 tiếp tục soạn thảo và hoàn chỉnh lời Tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh đọc vào máy ghi âm để phát trên Đài phát thanh. Riêng lời Tuyên bố chấp nhận đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh do đồng chí Bùi Văn Tùng soạn thảo và trực tiếp đọc trên đài phát thanh”.

Ban Chỉ đạo 35 huyện đề nghị các tổ chức cơ sở Đảng, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 35 huyện,… tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên, cộng tác viên dư luận xã hội, cộng tác viên Ban Chỉ đạo 35 huyện lan tỏa nội dung kết luận trên và không bình luận, chia sẻ về những nội dung trái Kết luận; kịp thời đề xuất, tham mưu các giải pháp ổn định tình hình tư tưởng.

Công dân nước Việt Nam cần tỉnh táo trước khi bình luận hoặc chia xẻ những thông tin trái với Kết luận số 974, Ngày 14/3/2022, của  Thường vụ Quân ủy Trung ương đã nêu trên.

Trọng Đại (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)