Đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La kiểm tra tại huyện Thuận Châu
Ngày 10/5/2022, Đoàn kiểm tra số 01 về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La, do ông Mai Thanh Sơn, Phó Chi cục trưởng, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La, làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 tại huyện Thuận Châu; Làm việc với đoàn có ông Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng BCĐ an toàn thực phẩm huyện Thuận Châu.

Đoàn đã kiểm tra đột xuất Ban chỉ đạo VSATTP xã Phổng Lăng. Qua kiểm tra một số cơ sở kinh doanh ăn uống còn những sai phạm trong khu chế biến không đảm bảo vệ sinh, như nền nhà ẩm thấp, bụi bặm thùng rác chưa hợp vệ sinh…Đoàn cũng đã lập biên bản nhắc nhở vi phạm của cơ sở.

Toàn huyện có 2.005 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn. Trong đó có 1.204  cơ sở kinh doanh thuộc ngành công thương quản lý; 386 cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát thuộc trung tâm y tế quản lý; 415 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý. Để đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện trong thời qua Ban chỉ đạo VSATTP huyện Thuận Châu đã xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”năm 2022 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, phòng, ban chuyên môn của huyện tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các xã hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”năm 2022  từ ngày 15/4/2022 đến nay.

Chỉ đạo, triển khai các hoạt động trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”năm 2022 thích ứng với thời điểm của đại dịch Covid-19 an toàn. Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới. Tăng cường công tác tuyền thông bằng hình thức trực quan, Pa nô,, áp pích, trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền đường dài. Trong tháng huyện đã thành lập được 30 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó tuyến huyện 01, tuyến xã là 29,  kiểm tra 129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hàng tạp hóa trên địa bàn huyện. Tổng số tiền phạt vi phạm về VSATTP  trên 2,7 triệu đồng.

Qua kiểm tra Đoàn đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”năm 2022 của huyện Thuận Châu. Đồng thời, đề nghị BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, nhất là các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn huyện trong thời gian tới, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Dương Hải (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)