Trồng chanh leo, hướng đi thiết thực
Chanh leo đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực ở xã Mường É (Thuận Châu), mở ra hướng đi mới, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Tại vườn cây chanh leo của gia đình, anh Lò Văn Cương, ở bản Cang Kéo, cho chúng tôi hay: Tháng 4/2017, gia đình anh bắt đầu trồng 120 gốc cây chanh leo, vậy mà vụ năm 2018 đã thu gần 2 tấn quả, trị giá gần 20 triệu đồng. Tháng 10/2018, nhà anh tiếp tục trồng thêm 200 gốc nữa. Quá trình trồng mới, mọi người trong gia đình cẩn thận đào hố, dựng cột, làm giàn để chanh leo dễ phát triển.

Người dân bản Cang Kéo, xã Mường É chăm sóc vườn cây chanh leo.

Cách nhà anh Cương hơn 100 mét, gia đình anh Quàng Văn Hiên cũng trồng gần 300 gốc chanh leo hồi đầu năm 2018, vừa rồi cũng thu trên 30 triệu đồng. Nhờ trồng chanh leo, nhà anh Hiên đã có cuộc sống ổn định hơn, anh dự định trồng thêm 100 gốc chanh leo nữa.
      Còn anh Lường Văn Công, ở bản Phạ lại so sánh: Thấy trồng chanh leo mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, tháng 5/2018, tôi vận động cả nhà chuyển 1 ha đất sang trồng chanh leo. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đến vụ thu hoạch hơn 5 tấn quả, trị giá gần 60 triệu đồng. Như vậy, so với trồng ngô, sắn thì chanh leo hiệu quả hơn hẳn. Năm nay, gia đình tôi trồng thêm 0,5 ha cây chanh leo nữa.
       Thực hiện chủ trương của tỉnh về trồng cây ăn quả trên đất dốc, tháng 4/2017, cây chanh leo được đưa vào trồng thử nghiệm 7 ha tại các bản Kiểng A, Co Cại, Chiềng Ve A, Nà Ổn; nguồn vốn của Công ty CP Nafoods Tây Bắc. Sau 4 tháng trồng, chăm sóc là chanh leo cho thu hoạch quả. Mường É có thuận lợi là điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất phù hợp cho sự phát triển của cây chanh leo. Thêm nữa, giá cả, đầu ra ổn định, thế nên nhiều hộ dân đã đầu tư mua giống, phân bón, làm giàn... Từ tháng 5/2018 đến nay, cả xã Mường É trồng mới hơn 35,3 ha cây chanh leo, nâng tổng diện tích lên gần 42 ha. Trong số này, 13,6 ha đã cho thu hoạch.
       Đồng chí Quàng Văn Chinh, Bí thư Đảng ủy xã Mường É, cho biết thêm: Khi mới đưa cây chanh leo vào trồng gặp không ít khó khăn, do người dân vẫn quen với phương thức canh tác cũ. Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể trực tiếp xuống các bản tuyên truyền, vận động bà con trồng cây chanh leo; yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu đi đầu trồng chanh leo để người dân làm theo. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân. Xã còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức cung ứng giống cho bà con. Mặc dù cây chanh leo mới bén rễ ở Mường É gần 2 năm, nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, mang lại thu nhập khá cho người dân. Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu trồng thêm từ 10 - 15 ha trong năm nay; yêu cầu cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc, làm cỏ, bón phân, ủ gốc, tỉa cành, tưới ẩm, phòng trừ sâu bệnh...
     Với cách làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, cây chanh leo đã và đang trở thành cây trồng chủ lực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Mường É, góp phần thay đổi nền nếp canh tác, mang lại thu nhập ổn định cho bà con.

Nguồn: Báo Sơn La​