Kế hoạch, Thể lệ Cuộc thi :Dữ liệu với cuộc sống - Digital Data Of Life

1. Dữ liệu với cuộc sống - Data4life

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp/sản phẩm công nghệ thông tin từ các tài năng trẻ nhằm phục vụ phục vụ xây dựng Chính phủ số, Xã hội số và Kinh tế số.

Cuộc thi do Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức. Báo VnExpress là đơn vị bảo trợ truyền thông.

2. Đối tượng dự thi

Công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước hoặc nước ngoài; người nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ giúp việc không được tham gia dự thi.

3. Cách thức tham gia

Ban Tổ chức cung cấp các kho dữ liệu mở (từ các nguồn hợp pháp, công khai), cùng với các định hướng sản phẩm (tuy nhiên không giới hạn ý tưởng sáng tạo).

Các đội thi đăng ký tham gia hạng mục phù hợp, ví dụ: Chính phủ số, Xã hội số, Kinh tế số (có thể phục vụ nhiều hơn một trụ cột), kèm tên ý tưởng sản phẩm.

Ban Tổ chức sẽ cung cấp một danh sách các chuyên gia (mentors) để hỗ trợ các đội thi lên ý tưởng và triển khai sản phẩm.

Các đội thi sẽ trải qua 3 vòng thi: sơ loại (chọn ra Top 30), chung khảo (bình chọn Top 10), chung kết (Top 5).

4. Đề tài dự thi

a. Một số gợi ý sản phẩm (các nhóm có thể đề xuất các bài toán khác phù hợp với chủ đề cuộc thi):

• Phát hiện hành vi lừa đảo, gian lận nhân thân.
  • Đánh giá khả tín khách hàng vay phục vụ cho vay an sinh xã hội.
  • Đánh giá thực trạng thị trường lao động và dự báo nhu cầu việc làm tại một khu vực.
  • Đánh giá chất lượng nguồn nhân lực trong một lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế.
  • Đánh giá tình an ninh, trật tự và an sinh xã hội của một khu vực.
  • Xây dựng bản đồ tiêm chủng, phục vụ phòng chống dịch bệnh.
  • Giải pháp thúc đẩy sự hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp.
  • Giải pháp nâng cao hiệu quả xử lý dịch vụ công cho cơ quan nhà nước và cán bộ thực thi nhiệm vụ.
  • Phát hiện, phân loại, theo vết và ược lượng mật độ các phương tiện giao thông.
  • Phát hiện sự cố giao thông bất thường.
  • Dự đoán hành trình và hành vi lái xe.
  • Giải pháp phần cứng kỹ thuật: thiết bị, máy móc.

b. Dữ liệu cung cấp:

Ban tổ chức cung cấp và gợi ý một số bộ dữ liệu để các nhóm có thể sử dụng. Bên cạnh đó, các nhóm có thể sử dụng các bộ dữ liệu riêng hoặc các bộ dữ liệu công khai khác trên mạng. Thông tin dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục tại đây. Nếu có thắc mắc, các đội có thể tham gia vào đây để liên hệ ban tổ chức.

Nhóm dữ liệu do Ban Tổ chức cung cấp:

• Dữ liệu dân cư giả lập: 10.000 dữ liệu (với 17 trường) của các đối tượng giả định (không gắn với một cá nhân cụ thể trong thực tế); Thông tin 17 trường dữ liệu có thể tham khảo trong Phiếu thu thập thông tin dân cư DC01.
  • Dữ liệu về tai nạn giao thông và camera giao thông (dữ liệu của Cục Cảnh sát giao thông, đang được sử dụng trong Cuộc thi Sáng kiến An toàn Giao thông)

Nhóm dữ liệu từ các tổ chức và doanh nghiệp:

• Cơ sở dữ liệu ngành giáo dục (giáo viên, học sinh, sinh viên…).
  • Dữ liệu giám sát hành trình của xe bus ở Hà Nội.
  • Dữ liệu giao dịch thương mại điện tử trong 48h của một sàn thương mại điện tử (xóa định danh).
  • Dữ liệu ảnh vệ tinh khu vực Hà Nội.
  • Bản đồ biển báo giao thông.

Nhóm dữ liệu mở từ các nguồn hợp pháp và miễn phí trên mạng:

• Dữ liệu giao thông Q-Traffic.
  • Dữ liệu giao thông bất thường DoTA.
  • Dữ liệu phát hiện và đếm phương tiện giao thông từ trên cao.
  • Dữ liệu hành trình và hành vi lái xe METEOR.
  • Dữ liệu lái xe buồn ngủ.

5. Cách thức dự thi, thời gian nhận hồ sơ và chấm thi

1. Cách thức dự thi:

• Đơn đăng ký dự thi (biểu mẫu tại đây)
  • Bản mô tả ý tưởng/sản phẩm thể hiện lý do ra đời, cách thức vận hành, điểm nổi bật trong ý tưởng hoặc giải pháp công nghệ, kết quả đạt được khi ứng dụng ý tưởng/sản phẩm vào thực tế (xem biểu mẫu tại đây)
  • Video/ảnh chụp thuyết minh giới thiệu về ý tưởng/sản phẩm (nếu có).
  • Bản cam kết quyền sở hữu trí tuệ và sản phẩm chưa từng đạt giải tại các cuộc thi khác (xem biểu mẫu tại đây)

2. Thời gian nhận hồ sơ và chấm thi:

• Từ 7/8/2023 đến trước 15/9/2023: nhận trực tuyến tại đây
  • Từ 15/9/2023 đến 25/9/2023: Chọn 30 hồ sơ vào vòng Sơ khảo và bình chọn trên VnExpress. Số điểm bình chọn được cộng vào điểm tổng.
  • Từ 25/9/2023 đến 1/10/2023: Chọn 10 ý tưởng/sản phẩm xuất sắc vào vòng Chung kết
  • Từ 16/11/2023 đến 17/11/2023: Vòng Chung kết và Trao giải

6. Cơ cấu giải thưởng

01 Giải Nhất: 200.000.000 VNĐ (Hai trăm triệu đồng).

01 Giải Nhì: 100.000.000 VNĐ (Một trăm triệu đồng).

01 Giải Ba: 50.000.000 VNĐ (Năm mươi triệu đồng).

02 Giải khuyến khích: 10.000.000 VNĐ mỗi giải.

Giấy khen

Hình thức khác: Các sản phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo - Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nguồn: https://vnexpress.net/

Tác giả: Quàng Nhung (Phòng VHTT huyện)