Diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã Bản Lầm, Muổi Nọi, Bon Phặng, Chiềng Pấc
Ngày 8/8, tại xã Muổi Nọi, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ huyện Thuận Châu đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ 04 xã: Bản Lầm, Muổi Nọi, Bon Phặng và Chiềng Pấc.

Cuộc diễn tập gồm phần cơ chế và thực binh, với các giai đoạn huấn luyện: Lực lượng vũ trang xã nhận mệnh lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) từ tăng cường lên trạng thái SSCĐ cao; Chuyển Lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái SSCĐ, chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng; Giao nhiệm vụ, hiệp đồng xử trí tình huống A2; Thông qua kế hoạch chiến đấu trong khu vực phòng thủ; Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Ở phần cơ chế, thông qua mệnh lệnh và tổ chức các cuộc họp, hội nghị đã cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm lãnh đạo của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nâng cao trách nhiệm thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; trình độ, khả năng làm công tác tham mưu của Ban CHQS, Công an xã về xử trí tình huống chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Bổ sung, kiện toàn hệ thống văn bản tác chiến, văn kiện chiến đấu phòng thủ; nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã.

Phần thực binh, thực hành chiến đấu phòng thủ, với tình huống giả định: Do mâu thuẫn trong Nhân dân, xảy ra bạo loạn chính trị và bạo loạn vũ trang, tập trung khiếu kiện đòi lại đất đai để xây dựng công trình phúc lợi, chống phá người thi hành công vụ, đập phá công sở, bắt giữ cán bộ làm con tin. Ban Chỉ huy quân sự, Công an xã đã báo động, chuẩn bị lực lượng và vũ khí trang bị chiến đấu phòng thủ; đánh địch đổ bộ đường không và đường bộ, bắn máy bay bay thấp vào địa bàn.

Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ huyện đánh giá đạt loại giỏi. UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Bản Lầm, Muổi Nọi, Bon Phặng và Chiềng Pấc./.

Thùy Trang (Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu)