Phát huy tiềm năng thủy điện trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
Phát huy tiềm năng thủy điện trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Huyện Thuận Châu nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La, diện tích tự nhiên 155.002 ha. Huyện nằm trong lưu vực 2 con sông lớn là Sông Đà, Sông Mã và có nhiều suối lớn như Suối Muội, Suối Ty, Suối Hét, Suối Nậm Hóa… tạo thành mạng lưới sông suối khá dày. Đây là nguồn nước quan trong phục vụ cho đời sống và sản xuất của nhân dân, một số suối có độ dốc và dòng chảy siết, có khả năng xây dựng và phát triển các thủy điện vừa và nhỏ..

Tổng tiềm năng thủy điện nhỏ trên địa bàn huyện Thuận Châu khoảng 91MW. Hiện nay đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 04 thủy điện với tổng công suất là 38 MW (03 công trình với tổng công suất 20 MW đã đi vào phát điện; 01 dự án thủy điện Nậm Hóa 1 với tổng công suất 18 MW đang trong quá trình thi công); 06 dự án tiềm năng về thủy điện vừa và nhỏ (thủy điện Nậm Ty 1, Nậm Ty 1A, Nậm Hét 1, Nậm Hét 2, Chiềng Ngàm Hạ, Chiềng Ngàm 5) với tổng công suất khoảng 53,2 MW.

Các nhà máy thủy điện trên địa bàn huyện Thuận Châu đã và đang phát huy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng thu ngân sách trên địa bàn, giải quyết việc làm cho lao động và đảm bảo an sinh xã hội, an ninh năng lượng địa phương.

Tác giả: Ngọc Hưng - CV