08/07/2024
Mô hình trồng cây Vú sữa Hoàng Kim
Lượt xem: 133
Vú sữa Hoàng Kim (tên tiếng anh là Taiwanese Abiu Fruit, tên khoa học là Pouteria Caimito) có nguồn gốc từ Hawai và Nam Mỹ. Đài Loan là nước đầu tiên trồng thử nghiệm thành công giống Vú Sữa Hoàng Kim. Trong 100g vú sữa có chứa 34,7mg - khoảng 57% lượng Vitamin C cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, quả vú sữa còn cung cấp nhiều Canxi, chất xơ giúp cho xương chắc khỏe và giảm nồng độ Glucose trong máu.
Vú sữa Hoàng Kim là cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 2-4 mét, lá cây dài, quả nằm trên cành tách biệt hoàn toàn với lá. Quả có vỏ căng bóng, khi chưa chín có màu xanh đến khi chín chuyển sang màu vàng tươi óng ánh, vị ngọt thanh, thơm mùi sữa nên được người tiêu dùng ưa thích.
Từ đầu năm 2019, cây vú sữa Hoàng Kim đã được hộ gia đình đưa về trồng tại bản Nam Tiến, xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu. Đến nay cây đã cho quả ổn định với năng suất ước tính 12-20 tấn/ha tùy theo độ tuổi cây. Không giống các loại vú sữa khác chỉ cho quả 1 vụ/ năm, vú sữa Hoàng Kim có hoa, quả quanh năm, không tốn nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh. Trung bình mỗi năm, vú sữa Hoàng Kim cho thu hoạch 2-3 đợt, mỗi đợt kéo dài 1-2 tháng.
Giá bán trung bình: 80.000 đồng/kg.
Hiệu quả kinh tế: Khoảng 800 triệu đồng/năm (đã trừ tất cả các chi phí).