UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp chuyên đề lần thứ 7
  Chiều ngày 23/8, UBND huyện Thuận Châu tổ chức phiên họp chuyên đề lần thứ 7 cho ý kiến về phương án thành lập xã mới trên cơ sở sáp nhập phần còn lại của xã Phổng Lăng và xã Chiềng Ly, mở rộng thị trấn huyện Thuận Châu. Đồng chí Quàng Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Uỷ  viên BTV Huyện ủy và lãnh đạo các sở: Nội vụ, Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng.

Để thống nhất chủ trương thực hiện phương án thành lập xã mới trên cơ sở sáp nhập phần còn lại của xã Phổng Lăng và xã Chiềng Ly, sau khi mở rộng thị trấn huyện Thuận Châu. Tại phiên họp, đơn vị tư vấn đã trình bày các phương án điều chỉnh. Các đại biểu lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tham gia ý kiến về đơn vị hành chính, đất đai, dân cư, việc sắp xếp cần đảm bảo các yếu tố kinh tế phát triển, nét đặc thù dân tộc, văn hoá, quản lý địa giới hành chính tách nhập tính toán đảm bảo thuận lợi đáp ứng nhu cầu tối đa cho người dân… Sau khi thảo luận, các thành viên UBND huyện đã biểu quyết thống nhất thực hiện phương án: Điều chỉnh địa giới hành chính xã Chiềng Ly, xã Phổng Lăng để mở rộng thị trấn Thuận Châu; thành lập xã mới trên cơ sở sáp nhập phần còn lại của xã Phổng Lăng, xã Chiềng Ly và hiệu chỉnh 1 phần diện tích của xã Chiềng Bôm huyện Thuận Châu.

Tại phiên họp, đồng chí Quàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng ban chuyên môn của huyện, đơn vị tư vấn, lãnh đạo các xã, bản liên quan tiến hành thực địa thêm để xác định địa giới hành chính sau điều chỉnh đảm bảo hài hòa, hợp lý, thống nhất, tạo sự ổn định của người dân. Hoàn thiện thủ tục trình UBND tỉnh; xây dựng phương án sắp xếp cán bộ công chức, viên chức, cán bộ không chuyên trách của các xã sau sáp nhập xong trong quý IV/2023; tham mưu UBND huyện triển khai chủ trương sáp xếp các đơn vị cấp xã 2023 - 2025 theo kế hoạch của tỉnh; sắp xếp trụ sở làm việc, tài sản, đất đai xong trong tháng 10/2023; cập nhập các nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính sau khi hoàn chỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn 2030; rà soát, câp nhập đối chiếu đảm bảo theo quy trình; thống nhất các chỉ tiêu đảm bảo thu ngân sách và tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Các xã làm tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, nhân dân nắm và thống nhất chủ trương thực hiện./.

Tác giả: Sông Khương (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)