UBND huyện Thuận Châu họp phiên thứ 33
Chiều ngày 26/2, đồng chí Quàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu đã chủ trì phiên họp thứ 33 khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội quốc phòng an ninh tháng 2, triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024. Dự có các đồng chí lãnh đạo thường trực Huyện uỷ-HĐND-UBND-Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện. Phiên họp tổ chức trực tuyến đến 28 xã, Thị trấn.

Trong tháng 2 huyện đã tập trung chỉ đạo nhân dân làm đất, gieo cấy được 250 ha lúa chiêm xuân, thu hoạch 243 ha rau vụ đông xuân, sản lượng ước đạt 3.031 tấn; sản lượng ngô đông là 873 tấn. Chăm sóc 1.398 ha chè, 5.981 ha cà phê, 1.659 ha cây cao su và 4.289 cây ăn quả. Tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân thực hiện biện pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc, bảo vệ cây trồng. trong tháng tổ chức thu hoạch được 418 tấn quả các loại như: Chuối, Bưởi.

Duy trì và chăm sóc được  trên 9.150 con trâu, 52.540 con bò, 72.548 con lợn và 736.726 con gia cầm. Xuất chồng và đạt sản lượng hơi là 727 tấn, khai thác thuỷ sản đạt 97 tấn. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh. Tổ chức trồng cây phân tán trong dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được duy trì triển khai chương trình “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới”, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, trưng bày OCOP trên địa bàn huyện.

Tổng thu ngân sách  nhà nước đạt 516.066 triệu đồng, bằng 36,4% dự toán tỉnh giao, bằng 26,4 dự toán HĐND huyện giao. Về xây dựng cơ bản tập trung triển khai kế hoạch đầu tư công 2024, giải ngân thanh toán  kế hoạch 2023 sang thực hiện năm 2024, giá trị giải ngân thanh toán ước đạt 43.213 triệu đồng, bằng 17,41% kế hoạch vốn giao.  Văn hoá xã hội được duy trì và phát triển. Duy trì phổ cập giáo dục Mầm non-THCS mức độ 2; thực hiện nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2023-2024. Duy trì nấu ăn bán trú cho 6.299 học sinh của 24 trường đảm bảo theo qui định. Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được tăng cường. Tổ chức khám chữa bệnh cho 8.628 lượt bệnh nhân. Tình hình an ninh chính trị trên địa được giữ vững ổn định, nhân dân đón xuân vui vẻ và an toàn.

Nhiệm vụ tháng 3/2024 tập trung chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp. Duy trì và phát triển các mặt hàng OCOP. Quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy và hướng dẫn nhân dân sản xuất trên nương. Đẩy mạnh giải pháp thu ngân sách và quản lý tài sản công. Thực hiện quản lý đất đai, tài nguyên môi trường. Quản lý đất ruộng, đất giao thông. Quan tân giáo dục, nấu ăn bán trú; quan tâm chăm lo chăm sóc sức khẻo cho nhân dân. Quan tâm nắm bắt tình hình truyền đạo trái phép, tranh chấp đất đai, nước , giải quyết đơn thư, khiếu kiện. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, công tác thi đua khen thưởng tháng 3.

Phiên họp cũng đã thông qua qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu lịch sử văn hoá tâm linh đèo Pha Đin. 100 thành viên Uỷ ban nhân dân huyện nhất trí với đồ án. Đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ để UBND huyện trình lên Ban thường vụ Huyện uỷ trong thời gian tiếp theo.

Tác giả: Dương Hải (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)